Cách in để đóng thành sách trong Word 2010


Booklet Creator

Trước hết cần đánh số trang cho văn bản cần in.
Sau đó:
  1. File > Print > Print Setup
  2. Trong tab Margins: Pages > Book fold
  3. Print
  4. Vẫn trong cửa sổ Print: Settings > Print All Pages > Only Print Odd Pages
  5. Khi in xong bạn xoay tập giấy vừa in một mặt lại, cho vào máy in để in tiếp (tùy từng máy in mà sắp xếp vị trí giấy sao cho in không bị lộn đầu...).
  6. Print: Settings > Print All Pages > Only Print Even Pages
*Lưu ý:
- Chỉ nên in và đóng sách những tài liệu với số trang vừa phải nếu không khi đóng ghim vào gáy sẽ rất khó khăn và phải cắt đi phần giấy thừa.
- Nếu muốn in để đóng sách (in thành từng tệp gấp rồi khâu lại): ở mục 2: Pages > Sheet per Booklet : rồi chọn số trang muốn cho vào một tệp, ví dụ 24 trang...
- Nếu muốn chuyển một E-book định dạng PDF sang dạng Booklet, bạn có thể sử dụng phần mềm CutePDF Pro.


Để đóng một cuốn sách bìa cứng mời bạn xem hướng dẫn tại đây.

Read more ...

Bí quyết sống lâu (5)

III - Trạng thái tâm lý.

Cột mốc thứ ba giữ gìn sức khỏe là vấn đề trạng thái tâm lý. Nếu trạng thái tâm lý không tốt thì anh ăn uống tập luyện cũng vô ích. Điều này rất quan trọng. Khí chất và máu có liên quan rất mật thiết và trực tiếp đến nhau. Nếu anh tức giận, u uất hay uất ức, ấm ức, bực tức, lo nghĩ, day dứt, khó chịu, cáu bẳn, hằn học, buồn bực với việc này việc khác ... thì rất dễ bị khối u. Trong tâm thức mà có u, bất kể là u uất, tức bực, hằn học, cay cú, bực bội ... gì gì thì hãy mau tìm cách giải toả cho sớm, cho nhanh vì nếu không, trong thân thể sẽ cũng phát sinh cái u (21) là điều chắc chắn.
Cả thế giới đều biết : Trường đại học Stanford đã làm một thí nghiệm nổi tiếng : lấy một ống mũi đặt lên mũi cho anh thở vài phút rồi sau đó, lấy ống mũi ra, đặt lên chỗ bãi tuyết 10 phút. Nếu băng tuyết vẫn không đổi mầu thì chứng tỏ anh đã bình tĩnh, tự nhiên. Còn nếu như băng tuyết trắng hẳn lên, chứng tỏ anh đã có điều gì đó hổ thẹn, day dứt ; Nếu như băng tuyết tím đi, chứng tỏ anh đang có điều gì đó rất tức giận, uất ức hay u uất, ấm ức, bực tức, lo nghĩ, day dứt, hằn học, thù hận, khó chịu với việc này việc khác. Rút lấy 1-2 cc chỗ băng tuyết ấy đi tiêm cho chuột con thì 1-2 phút sau, chuột con sẽ chết. Hơn nữa, thành phần của chỗ băng tuyết tím ấy, người ta cũng đã nghiên cứu được.

Cho nên, nếu tức giận, u uất hay uất ức, ấm ức, bực tức, lo nghĩ, day dứt, hằn học, thù hận, khó chịu với việc này việc khác ... thì rất dễ bị khối u và đó chính là vấn đề rất nghiêm trọng. "Ai không nói người trước mặt không ai nói sau lưng người ấy" (?). Tôi khuyên các bạn : ai muốn trêu tức bạn thì bạn đừng có tức. Nếu bạn không nhịn được, tôi xin nói với các vị : bạn hãy xem đồng hồ, đừng để quá 5 phút. Quá 5 phút là hỏng chuyện, máu sẽ tím đi. Thí nghiệm này đã được giải thưởng Nobel.

Tâm lý học có thể đề xuất 5 phương pháp tránh tức giận :

1. Tránh đi
2. Chuyển đi:
Người ta chửi anh thì anh đánh cờ, câu cá, làm như không nghe thấy
3.
Thả ra, nhưng phải chú ý: người ta chửi anh, anh lại đi chửi người khác thì không gọi là thả ra, mà phải đi tìm bạn tri âm để nói chuyện, thả bớt (giải tỏa) đi. Nếu không, cứ để bụng là sẽ sinh bệnh.
4.
Thăng hoa, tức là người ta càng nói nhiều thì anh càng ra sức làm
5.
Khống chế: là phương pháp chủ yếu nhất, tức là mày chửi thế nào ông cũng đếch sợ. Điểm này rất quan trọng.

Đồng chí Đặng Tiểu Bình của chúng ta thực hiện rất tốt, ba chìm bẩy nổi mà không hề đòi bình phản. Một vị tổng thống châu Phi hỏi đồng chí Đặng Tiểu Bình có gì hay, đồng chí ấy chỉ nói một câu: "Nhẫn nại". Nhịn một lúc, gió yên sóng lặng, lùi một bước, biển rộng trời cao. Nhẫn nại không phải là mục đích mà là sách lược. Thế nhưng người thường không làm nổi, mới nói một câu đã lồng lộn lên. "Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu" (Không nhịn điều nhỏ, ắt rối loạn, hỏng mưu lớn)

Châu Âu có một nguyên tắc xử sự kinh điển bác học :"Cái lý khó giảng thì nên dừng ; Con người khó đối xử thì nên xử hậu; Việc khó xử thì nên làm thong thả; Công việc khó thành thì nên khôn khéo". Ý đầu tiên trong câu ấy có nghĩa là : Lý lẽ khó thì hãy khoan nói. Triết lý sâu sắc, rất có ích. Trong Tam Quốc diễn nghĩa, Gia Cát Lượng ba lần chọc tức Chu Du, rốt cuộc đã khiến Chu Du tức giận mà chết. Anh nói xem : Tại Chu Du hay tại Gia Cát Lượng ? Kết luận là : Tại Chu Du. Khí lượng ông ta hẹp hòi quá. Cho nên, tức giận, uất ức, u uất, u buồn hay ấm ức, bực tức, lo nghĩ, day dứt, khó chịu với việc này việc khác ... sẽ rất nguy hại cho người ta.

Hiện nay, trên thế giới một lý thuyết : tất cả động vật đều không có công năng cười. Duy chỉ có loài người là có công năng cười nhưng loài người lại chưa biết sử dụng tốt công năng đó. Có người bảo con khỉ biết cười, con voi biết cười, các vị đã thấy chưa nhưng quả thật, cũng đã thấy nó biết khóc. Lúc mổ thịt con bò, nó chảy nước mắt (22). Xưa có câu: "Một nụ cười trẻ ra mười tuổi". Câu ấy không phải là để chỉ tuổi tác, mà để chỉ tâm thái. Miệng hay cười, người hay khóc (?). Tác dụng của cười rất lớn. Mỗi người chúng ta đều có bản năng đó, tại sao lại không cười nhỉ? Các dân tộc phương Đông chúng ta rất nghiêm túc, hơn nữa lại có sự phân biệt quan hệ theo cấp bậc : Trưởng phòng, trưởng ban thì còn biết cười chứ khi lên đến Cục trưởng thì không biết cười nữa ; Giao thiệp với khách nước ngoài thì mặt cứ căng ra. Giờ đây, Lãnh đạo Trung ương cũng đã thay đổi rồi. Bạn xem, Giang chủ tịch cười thoải mái biết mấy ! Mỹ đã thành lập Câu lạc bộ mỉm cười. Cười là dấu hiệu của sức khỏe. Cười khà một tiếng, mất hết nếp nhăn. Cười tránh được rất nhiều bệnh. Thứ nhất, không bị thiên đầu thống ; Thứ hai, không bị đau lưng, vì khi cười, vi tuần hoàn phát triển. "Thông tắc bất thống, bất thông, tắc thống" (Thông thì không đau, không thông ắt là đau) Bị thiên đầu thống ư ? Đừng lo, cứ cười ha hả là sẽ khỏe. Không tin, bạn cứ thử xem !

Hơn nữa, công năng sinh lý không yếu đi, công năng sinh dục không giảm sút. Anh xem, bà cụ Rumani đã 92 còn đẻ con, người ta ngày nào cũng cười mà lị.

Chúng ta bây giờ hơn 30 tuổi là không đẻ nữa, hằng ngày mặt cứ căng ra thì tất nhiên không đẻ được. Lại nữa, cười, thường xuyên cười sẽ đặc biệt tốt cho đường hô hấp và đường tiêu hoá.

Có thể làm thí nghiệm : Anh cứ sờ vào bụng, bắt đầu cười. Mỗi ngày cười to 3 lần, bụng lọc sọc 3 lần thì sẽ không táo bón, không bị ung thư dạ dày, đường ruột. Anh tập tay, tập chân nhưng có tập dạ dày hay ruột không ? Không có cơ hội. Chỉ có cười mới tập được dạ dày, đường ruột. Cười trên Quốc tế đã trở thành một tiêu chuẩn của sức khỏe. Tôi đã điều tra nhiều lần : giải Nobel thứ 2 về cười đã được trao. Cười thúc đẩy thùy dưới não sản sinh phôi trong não. Nó là thứ thuốc tê thiên nhiên. Nếu bạn bị viêm khớp, xin đừng lo, cứ nhìn vào khớp mà cười ha hả, một chốc là không đau nữa. Cười mà có ích như thế, sao chúng ta lại không cười nhỉ ?

Mới đây, thành phố Bắc Kinh đã có tổng điều tra rồi. Tuổi thọ của người ta, bạn có biết là cụ ông thọ hơn hay cụ bà thọ hơn không ? Tôi xin mách các vị : Cụ bà thọ hơn cụ ông, bình quân thọ hơn cụ ông 6 năm rưỡi. Tình cờ gặp một ông cụ, tôi hỏi : sao cụ lại tập luyện một mình ? Ông cụ bảo :"Lão không ghép được đôi. Các bà lão đều tập với nhau, luyện tập từng đôi ở đầu phố". Ưu điểm lớn nhất của rất nhiều bà cụ là từ khi còn trẻ đã thích cười, già rồi vẫn cười. Mỗi lần giảng bài, tồi đều để ý, thấy toàn các bà cười, các ông không cười. Đã kém người ta 6 năm rưỡi rồi đấy, đến bao giờ các ông mới cười ?

Cho nên, từ giờ, mỗi người hãy mau mau cười đi ! Các vị hôm nay đến đây, các vị cười mấy tiếng là sống thêm được mấy năm. Có người nói thế nào cũng chẳng cười. Cấp bậc càng cao, càng không cười. Tôi biết làm thế nào được ? Chẳng những đã không cười, lại còn có một lôgích: "Nam nhi hữu lệ bất khinh đàn" (Đàn ông có nước mắt nhưng không dễ gì chảy). Nước mắt người ta thường thì mặn nhưng nước mắt bệnh nhân đái tháo đường thì ngọt, nước mắt đau buồn thì cay đắng, trong đó có pép-tít (peptide), có hoóc môn. Nếu lâu ngày không "tiêu thoát" đi thì sẽ bị khối u, bị ung thư đấy. Dù có khỏi khối u thì cũng bị loét hoặc viêm kết tràng mãn tính. Cho nên, nếu các vị đau buồn thì phải cho chảy nước mắt ra, giữ lại không ích gì đâu.

Tại hội nghị Quốc tế, người ta đã cảnh báo chúng ta. Chúng ta hãy uống trà xanh, ăn đậu nành, ngủ cho tốt, năng vận động và đừng quên luôn cười vui. Mong rằng mỗi người đều chú ý cân bằng ẩm thực, vận động có ôxy và chú ý trạng thái tâm lý của mình. Lúc đáng khóc thì khóc, lúc đáng cười thì cười. Tôi tin rằng chúng ta nhất định có thể vượt qua tuổi 73, qua tuổi 84, đến 90, 100 tuổi vẫn còn khoẻ mạnh.

Ghi theo GS Tề Quốc Lực

GS-TS Phan Văn Các dịch

~~~~~~~~~~~~~~
Chú thích:

(21) - Trọng Cảnh, thầy thuốc nổi tiếng của nền y học truyền thống Trung Quốc đã viết : "Phế chủ bì mao ; Can chủ tâm thức" nghĩa là : Phổi chủ yếu biểu hiện ở bên ngoài ; Gan phản ánh chủ thể về tâm thức. Vì vậy, Đông y cho rằng : suy nghĩ, buồn bực, u uất, u buồn, cáu giận, bực tức, day dứt, giận hờn, cáu bẳn, bực bội ... thì rất hại gan, dễ sinh ung thư.

(22) - Trong chương trình "Discovery - Khám phá" trên truyền hình VTV2 (khoảng cuối năm Tân - Tỵ, trước Tết Nhâm Ngọ, tức là vào khoảng tháng 2-2002), về chủ đề bảo vệ thiên nhiên, NĐCS đã thấy hình ảnh những người Eskimo mặc áo lông thú săn hải cẩu trên Bắc cực. Khi họ dùng móc câu, lôi được chú hải cẩu con từ dưới nước lên khỏi mặc băng và kéo lết nó đi một đoạn rồi xả thịt một cách man rợ ngay trên nền băng trắng xoá, loang lổ những vũng máu đỏ lòm thì hải cẩu mẹ đã quằn quại rồi phủ phục cách đấy khoảng vài chục mét, đau xót chứng kiến toàn bộ diễn biến cảnh đau thương bằm gan cứa ruột mà bất lực vì không cứu nổi con rồi ngửa mặt mà rống lên trời xanh tiếng tru thảm thiết, vô vọng, bi ai.

Lúc ông kính lia cận cảnh mặt hải cẩu mẹ, NĐCS đã thấy đôi mắt buồn thảm khôn cùng, không khác gì mắt người, cùng những dòng lệ trào tuôn, lăn dọc sống mũi đang phì phì tức giận thổi dạt mấy sợi râu quanh miệng ... mà sao thấy chạnh lòng, ngậm ngùi thương cảm, xót xa cho một sinh linh đã bị gạt bỏ. NĐCS thương lắm cả 2 mẹ con con hải cẩu, đến rớm nước mắt và từ đó, biết thêm rằng : loài vật cũng thật nồng nàn tình máu mủ.

Read more ...

Bí quyết sống lâu (4)

II - Vận động có ôxy

Có một kinh nghiệm thành nguyên tắc, là nhất thiết đừng tập luyện vào sáng sớm. Xin khuyến nghị các vị tập luyện vào chiều tối. Quốc tế đã quy định : sau khi ăn xong 40 phút hãy vận động. Mà người già thì đi bách bộ 20 phút đã là vận động rồi. Muốn giảm béo, không dùng phương pháp này. Chừng 30 phút đến 1 tiếng trước bữa cơm ăn, ăn 2 đến 4 hạt rong xoắn, sau đó sẽ giảm được cảm giác muốn ăn, mà lại không thiếu dinh dưỡng. Người châu Âu giảm béo toàn dùng rong xoắn. ở trong nước (Trung Quốc), ăn ít, đại tiện nhiều là không đúng cách (?). Thứ hai, là thời gian ngủ dậy, quốc tế quy định là 6 giờ sáng, để bạn tham khảo. Thời gian mở cửa sổ, quốc tế quy định 9 giờ ¸ 11 giờ sáng ; Buổi chiều từ 2 giờ ¸ 4 giờ. Vì sao ? Là vì sau 9 giờ, không khí bị ô nhiễm đã lắng xuống, nồng độ chất ô nhiễm đã giảm bớt, không có hiện tượng phản lưu.

Các vị chú ý cho : sáng dậy mở cửa sổ, đừng có thở nhiều ở hướng đó, vì chất gây ung thư, chất phản lưu sẽ đều chạy hết vào trong phổi bạn, dễ bị ung thư phổi. Quốc tế đã cảnh báo : 6 giờ sáng là lúc dễ gây ung thư nguy hiểm nhất. Không thể nói chung chung rằng ngủ dậy sớm thì khỏe người. Cả đêm, bạn đã hít đầy bụng khí cac-bô-nic ở trong nhà. Trong đường hô hấp đã có hàng trăm loại độc tố rồi, lại chạy vào rừng cây mà buổi sáng trong rừng thì toàn là cac-bô-nic.

Tập luyện buổi sáng, huyết áp cơ sở cao, thân nhiệt cơ thể cao, hoóc-môn tuyến thượng thận cũng cao gấp 4 lần buổi chiều tối, người có bệnh tim rất dễ sinh chuyện. Trong rừng cây, phải đợi khi mặt trời lên, ánh sáng mặt trời thực hiện quá trình quang học mới sinh ra chất diệp lục cùng với ô-xy. Khi trong rừng cây nhiều cac-bô-nic thì rất dễ trúng độc, rất dễ mắc ung thư. Trong sách "Hoàng đế nội kinh" có viết : "Không có mặt trời thì không tập luyện".

Tôi đề nghị : các vị mùa hè ngủ sớm dậy sớm ; Mùa đông không nên tập buổi sáng sớm, mà đổi sang tập buổi tối. Cũng không phải là người thế nào cũng đều "ngủ sớm, dậy sớm khỏe người" cả. Người cao tuổi đừng bật dậy mạnh. Có người bật một cái là bật dậy, thoắt một cái sẽ nhồi máu cơ tim, chết luôn. Quốc tế người ta nói: "người ngoài 70 tuổi nên dậy thong thả, duỗi tay duỗi chân cử động vài cái rồi xoa bóp tim một lúc, ngồi vài phút rồi hẵng đứng lên (19). Như vậy thì không ai bị bệnh tim cả. Cho nên, tuổi tác khác nhau, thời tiết mùa vụ khác nhau thì phải ứng xử khác nhau (20).

Tiếp theo, xin nói về ngủ trưa. Quốc tế quy định rồi : Ngủ trưa hay không ngủ trưa khỏi phải tranh luận. Trước kia, Nhật Bản không chủ trương ngủ trưa, nhưng chúng tôi chủ trương : nếu đêm hôm trước ngủ không tốt thì nên ngủ một tiếng đồng hồ. Ngủ lâu quá không có lợi cho sức khỏe. Không nên đắp chăn dày. Buổi tối đi ngủ vào lúc nào ? Xưa nay, chúng tôi không đề xướng ngủ sớm dậy sớm. Khái niệm "ngủ sớm, dậy sớm" cần được làm cho rõ. Nếu 7 giờ tối đi ngủ, 12 giờ đêm thức dậy lục sục vớ vẩn thì không ích gì.

Chúng tôi chủ trương : 10 giờ - 10 giờ 30 tối đi ngủ, vì ở hội nghị Quốc tế người ta đã định : 1 giờ - 1 giờ 30 phút sau khi ngủ, nếu đi vào giấc ngủ sâu là khoa học nhất. Như thế thì trong khoảng từ 12 giờ đêm đến 3 giờ sáng, nếu có đến 3 tiếng ấy có sét đánh anh cũng không nhúc nhích, không làm gì hết. 3 tiếng đồng hồ ấy là giấc ngủ sâu. Nếu 3 tiếng ấy ngủ tốt thì hôm sau dậy, tinh thần sẽ thoải mái. Nếu anh ngủ sau 4 giờ thì đó là giấc ngủ nông. Biết cách ngủ và không biết cách ngủ là rất khác nhau. Chúng tôi chủ trương : 12 giờ - 3 giờ sáng, cần phải ngủ say như chết và trước khi ngủ, tắm nước nóng 40 - 50oC, như vậy, chất lượng ngủ sẽ rất cao. Các bạn đánh bài, tôi không phản đối nhưng phản đối đánh bài từ 12 giờ đếm đến 3 giờ sáng. Ở Thâm Quyến có 4 thanh niên đánh bài mà chết, báo chí đã đưa tin.


~~~~~~~~~~~~~~
Chú thích:

(19) - Giáo sư Hồng Chiêu Quang, chuyên gia về sức khỏe, người Trung Quốc, cũng đã từng có lời khuyên đối với người cao tuổi tại Hội nghị đại biểu người cao tuổi, tổ chức tại Thượng Hải, với tựa đề "Sống 100 tuổi khỏe mạnh không phải là một ước mơ", rằng con người ta cần phải thực hiện nghiêm túc, một cách thường xuyên :"3 nửa phút và 3 nửa giờ".

Ba nửa phút là : người cao tuổi không nên vội vàng hoặc có những động tác đột ngột, vì có thể làm chóng mặt mà bị ngã, làm tim ngừng đập. Khi tỉnh ngủ, không nên hấp tấp bước xuống giường ngay mà cần phải dành :

- Nửa phút nằm lại trên giường cho tỉnh hẳn ; Lúc này có thể vươn vai, xoa mặt, kéo tai, day má,vò đầu, bứt trán ... hoặc xoa bóp tay, chân, đầu gối, bụng, ngực, nắn cổ, vuốt tóc ..., kết hợp với thở sâu cho máu lưu thông.

- Nửa phút từ từ ngồi dậy ; Nếu thực hiện theo YOGA hoặc thực hiện động tác đang nằm nhổm dậy, được giới thiệu trong tập :"Suối nguồn tươi trẻ" thì càng tốt.

- Nửa phút bỏ 2 chân xuống đất rồi mới đứng dậy.

Dành thì giờ như thế, đã không mất tiền nhưng lại có được thời gian chuyển tiếp nhịp độ cơ thể, duy trì được tính cách từ tốn, khoan thai, chín chắn và để tránh được hiện tượng bị thiếu máu ở não, để tim hoạt động bình thường, giảm thiểu các trường hợp ngã hoặc đột quỵ rất nguy hiểm, thường rất có thể xẩy ra.

Ba nửa giờ là :

- Nửa giờ vận động buổi sáng sau khi thức dậy, như tập thể dục (nhẹ), đi bộ vài ba kilômét ;

- Nửa giờ ngủ trưa, để bổ sung giờ ngủ đêm, vì người cao tuổi vốn thức sớm. Có ngủ trưa thì được nghỉ ngơi thư giãn, buổi chiều làm việc tốt hơn ;

- Nửa giờ đi bộ buổi tối, trước khi đi ngủ, thì sẽ ngủ ngon hơn.

(20) - Khi con người đã có tuổi, bất kỳ một việc gì, nếu làm quá sức cũng đều nguy hiểm vì dễ gây đột quỵ. Có điều là có những việc không thể ngờ nhưng khi lâm nạn thì đã kịp về cõi tiên. Đó là những hiện tượng sau đây, thường kèm theo những cái rùng mình, cần phải đặc biệt chú ý và nhớ rằng không được thúc ép hoặc giục hay vội vàng, cằn nhằn ... như :

- Ăn cố, nuốt cố cho hết một cái gì đó, dễ bị nghẹn. Ăn khoai lang, củ từ, củ sắn nhưng khô quá, bở quá, ngán quá hoặc to quá nên bị nghẹn.

- Uống nhanh, uống nhiều, uống ừng ực nước, dễ bị sặc. Vừa ăn hoặc uống, vừa nghĩ hay mải xem, mải nói chuyện ... dễ bị sặc hay cắn phải lưỡi.

- Ăn phải cái gì đó có đặc điểm khác thường : mềm quá, dính quá (ví dụ bánh nếp), cứng quá, rắn quá (ví dụ xương, mía, củ ấu), to quá (bánh chưng to), nóng quá (bát phở, cốc nước vại). Khi ăn bún hay mì mà sợi quá dài thì cũng nên cắt đoạn ra cho ngắn chỉ còn chừng 5-10 phân để tránh cố nuốt, cố hút cho hết sợi, dễ bị sặc.

- Cố làm một cái gì đấy, ví dụ : với hoa quả trên cao, treo một dây màn, phơi hay gỡ quần áo ở tầm giới hạn, đứng chênh vênh trên ghế quá cao nên lập cập ... dễ ngã.

- Đi tiểu ở chỗ lạnh hoặc đang nằm ấm, trở dậy đi tiểu, mất nhiệt theo nước tiểu, rùng mình. Rất dễ gặp trường hợp này nếu nhà vệ sinh không khép trong nhà mà phải qua hành lang, qua ngõ, muốn đi phải ra khỏi phòng, bị lạnh. Hiện tượng này không hẳn chỉ xẩy ra về mùa đông mà còn có thể xẩy ra về mùa hè mà chính NĐCS cũng đôi khi đã cảm nhận thấy.

- Đi tiểu, đi đại tiện mà rặn vội, vừa mất sức, vừa mất nhiệt quá nhanh, dễ rùng mình. Nếu táo bón, dễ gặp hiện tượng này.

- Mùa đông, rửa bằng khăn lạnh, tắm bằng nước lạnh, để nước lạnh bắn lên người, làm cơ thể mất nhiệt, rùng mình.

- Sơ kỳ, bất ý chậm vào vật thể nào đó quá nóng, vội rụt tay hoặc chân lại theo phản xạ, gây hốt hoảng, giật mình. Ví dụ : mở vòi nước nóng nhưng vô ý vặn sang vị trí nóng nhiều.

- Nghe chuông gọi cửa, chuông điện thoại quá to, giật mình, quá vội vàng để sao cho nhanh kịp nhấc máy lên thưa.

- Uống nước lạnh, cơ thể mất nhiệt vì phải hâm nóng khối lượng nước đã uống ; Uống cốc nước nóng quá, cơ thể cũng phản ứng lại để điều tiết thân nhiệt.

- Trót lỡ làm một việc gì đó (rơi, đổ vỡ ... ), ngại con cháu biết lại cằn nhằn, trách móc nên giật mình sợ hãi, vội vàng thu dọn.

Tóm lại, cứ mỗi khi thấy hắt hơi hay ớn lạnh, rùng mình ... thì chắc chắn đó là có gì khác thường, cần xem xét ngay.

Read more ...

Bí quyết sống lâu (3)

Bây giờ nói đến "rau". Trên hội nghị Quốc tế, bạn nói đến rau đầu tiên là cà rốt. Vì sao nói đến cà rốt? Sách "Bản thảo cương mục" của Trung Quốc viết: đó là loại rau dưỡng mắt. Tối nhìn không thấy, đặc biệt là chứng quáng gà, ăn là khỏi. Nó bảo vệ niêm mạc. Ăn cà rốt lâu ngày thì ít bị cảm mạo. Người Mỹ cho cà rốt là thứ rau làm đẹp người, dưỡng tóc, dưỡng da, dưỡng niêm mạc! Người thường xuyên ăn cà rốt quả là đẹp từ trong ra ngoài. Khái niệm đẹp người này phải là trong ngoài hài hòa. Nhiều cô gái của chúng ta mắc lừa. Các cô ấy son phấn vào cũng dễ coi; đến khi bỏ son phấn đi còn khó coi hơn ban đầu. Người Mỹ rất chú ý điều này, họ ăn cà rốt đều.

Lúc ở U-rum-si, người ta mời tôi ăn bánh chẻo (thứ bánh nhân thịt bọc bột mì), nhân cà rốt, họ gọi là bánh chẻo Nga. Tôi ăn thấy rất ngon. Thứ nhất, nó dưỡng niêm mạc, ít bị cảm mạo. Thứ hai, con người ta nó đẹp khỏe mạnh. Thứ ba, nó có chút tác dụng chống ung thư. Hơn nữa, rất tốt cho con mắt. Châu Âu đã có bánh ngọt cà rốt. Cà rốt còn không sợ nhiệt độ cao. Nhiệt độ cao bao nhiêu, chất bổ cũng không bị giảm sút.

Loại "rau" thứ hai, phải nói đến là bí đỏ. Vì sao phải nhắc bí đỏ? Vì nó kích thích tế bào tụy, sản sinh ra insulin. Cho nên, người thường xuyên ăn bí đỏ không mắc bệnh đái tháo đường(8). Trong các loại rau, còn cần nhắc đến khổ qua (mướp đắng). Tuy nó đắng nhưng nó tiết ra insulin. Người thường xuyên ăn mướp đắng cũng không bị đái tháo đường. Bí đỏ, khổ qua, ở lứa tuổi chúng ta nhất định phải ăn luôn. Ở Hội nghị Quốc tế, người ta còn nhắc đến cà chua. Ở Mỹ, hầu như gia đình nào cũng trồng cà chua, ăn cà chua, mục đích là để ngừa ung thư. Đó là điều mới được biết đến 5-6 năm nay. Ăn cà chua sẽ không mắc bệnh ung thư, bạn đã biết chưa? Không bị ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tuỵ, ung thư bàng quang, ung thư tiền liệt tuyến.

Các món cà chua này không phải ăn một cách tùy tiện. Tôi hỏi các vị: "Cà chua ăn thế nào?". Có người bảo: "Quá đơn giản. Rửa qua, rồi ăn sống". Có người cắt lát, dầm đường, uống với bia. Nếu ăn theo cách đó, tôi xin thưa với bạn rằng: "Ăn cũng vô ích, không chống được ung thư!".

Trong cà chua có một chất, gọi là "chất cà chua". Nó kết hợp với prôtêin làm một, xung quanh có Celulose bao bọc, rất khó ra. Cho nên, phải làm nóng lên, nóng đến một mức độ nhất định, nó mới ra được(9). Tôi mách bạn : Cà chua xào trứng là đáng giá nhất và canh cà chua hoặc canh trứng gà cà chua cũng rất tốt. Cà chua ăn sống không chống được ung thư, xin mọi người nhớ cho.

Lại còn tỏi. Tỏi là vua chống ung thư. Tôi vừa nói: Tỏi ăn như thế nào? Mọi người đã nói ngay: cái đó phải ăn nóng. Sao cái gì bạn cũng muốn ăn nóng? Tôi xin thưa với bạn: tỏi đun nóng lên thì bằng Zéro! Người Sơn Đông, người Sơn Đông rất thích ăn, cứ bóc từng nhánh mà ăn, còn nói rằng ăn tỏi không bị ung thư nhưng chẳng mấy hôm anh ta ung thư trước. Nguyên nhân là gì? Xin thưa các vị: trước hết phải thái nhánh tỏi thành từng lát; Để từng lát trong không khí độ 15 phút. Sau khi nó kết hợp với ôxy mới sản sinh ra "chất tỏi" (đại toán tố). Bản thân tỏi không chống được ung thư; Đại toán tố mới chống được ung thư. Hôm nọ tôi thấy có người ăn tỏi, anh ta lấy một bát mì rồi nhanh chóng bóc tỏi ra, ăn từng nhánh, không đầy 5 giây đồng hồ đã ăn xong. Thậm chí không đến 5 giây! Ăn như vậy không có ích gì hết. Nếu sợ mùi tỏi thì ăn một quả sơn tra, nhai nắm lạc rang hoặc ăn chút lá chè là hết ngay. Ở nước ngoài tuần nào người ta cũng ăn, sao chúng ta lại không ăn!

Bây giờ xin nói về "mộc nhĩ đen". Mộc nhĩ đen có tác dụng gì? Bây giờ cứ đến Tết, người chết vì nhồi máu cơ tim ngày một nhiều, càng ngày càng nhiều người chết trẻ, thậm chí ở cả tuổi 30! Vì sao Tết đến lại chết nhiều? Trước hết, phải nói đến bệnh máu đặc "cao ngưng thể chất", tức là mỡ máu cao. Các vị nhớ cho: người máu đặc gọi là "cao ngưng thể chất". Người cao ngưng thể chất cộng thêm với thức ăn cao ngưng, tức là những thức ăn có nhiều đạm, nhiều mỡ, là vô cùng nguy hiểm. Cho nên, vào dịp Tết, người chết vì nhồi máu cơ tim thì không có cách gì chữa được, nhưng hoàn toàn có thể đề phòng được. Có bác sỹ khuyên bạn uống Aspirin. Vì sao? Vì có thể khiến máu không đặc, không bị nhồi máu cơ tim. Thế nhưng hậu quả là gì? Hậu quả của việc uống nhiều Aspirin là đáy mắt xuất huyết. Bây giờ rất nhiều người xuất huyết đáy mắt.

Tôi khuyên mọi người đừng uống Aspirin nữa. Hiện nay ở châu Âu không uống Aspirin nữa rồi. Vậy thì làm thế nào? Hãy ăn mộc nhĩ đen. Mộc nhĩ đen có 2 tác dụng, trong đó có một là khiến cho máu không đông đặc lại. Tác dụng này của mộc nhĩ đen là do một chuyên gia bệnh tim của Mỹ phát hiện. Ông ta đã đoạt giải thưởng Nobel. Sau khi ông ta phát hiện, tất cả người châu Âu, người có tiền và người có địa vị đều ăn mộc nhĩ đen chứ không uống Aspirin nữa.

Người như thế nào là "cao ngưng thể chất" ? Xin trả lời là người thấp, to, béo, đặc biệt là phụ nữ ở thời kỳ chuyển đổi tuổi. Hơn nữa, người thuộc nhóm máu AB càng dễ bị đặc máu cao ngưng. Lại nữa, khi cổ càng ngắn, thì càng dễ bị. Thứ nhất là Tết đừng ăn đồ biển nhiều ; Thứ hai nên uống một ít trà ngon, hoàn huyết tiêu ứ ; Thứ ba là nhất thiết chớ có tức giận, bởi vì hễ tức giận là máu đặc lại. Uống rượu trắng cũng dễ đặc máu. Muốn uống thì uống vang đỏ nhưng không quá 100cc.

Nếu cho anh ăn lạc, nhất thiết anh đừng ăn, mà có ăn thì bóc vỏ đi. Anh xem lạc Trung Quốc, lạc ngũ hương(10), lạc rang, lạc chiên ... đều nguyên si cả vỏ. Anh sang châu Âu mà xem, tất cả các thứ lạc đều bóc vỏ hết, người ta không ăn vỏ. Có người hỏi : Cái vỏ lạc ấy chẳng phải có dinh dưỡng sao ? Ai nói vậy chứ tôi xin nói với các vị : Vỏ lạc không có dinh dưỡng, nó chỉ có thể trị huyết phiến, nâng cao huyết tiểu bản và dùng để cầm máu. Người trung niên và người già chúng ta không nên ăn.

Khi xem ti vi thì phải chú ý. Ti vi hay thì xem một lát, ti vi dở thì đừng xem. Vì sao ? Ngồi lâu, độ ngưng huyết sẽ lên cao.

Tôi lo nhất là gì ? Là người vốn lùn, to, béo, không có cổ, lại đang thời kỳ chuyển đổi tuổi, lại nhóm máu AB, ăn đồ biển bừa bãi, rồi lại tức giận, lại uống rượu trắng, xong rồi lại ăn lạc không bóc vỏ mà nếu người ấy không chết vì nhồi máu cơ tim thì khá chắc chắn là tôi phải xin giải nghệ nghề bác sĩ.

Tới đây, xin nói một chút về phấn hoa. Tổng thống Rigân từng đã một lần bị bắn trọng thương, lại một lần bị u ác tính. Ông ta đã cao tuổi mà bây giờ vẫn sống, chỉ có đều mắc chứng lú lẫn của người già. Chính là phấn hoa đã có tác dụng rất dụng rất lớn cho cơ thể ông ta. Bây giờ ở Châu Âu, Châu Mỹ đều thịnh hành phấn hoa. Sau khi về nước, tôi tìm lại lịch sử. Thì ra (Trung Quốc) chúng ta đã có từ lâu. Võ Tắc Thiên đã ăn phấn hoa, Từ Hy Thái Hậu cũng đã ăn phấn hoa.

Mọi người đều biết : phấn hoa là tinh tử của thực vật, nó thai nghén sự sống, dinh dưỡng rất phong phú, là cái tốt nhất trong thực vật. Cổ đại đã có rồi nhưng chúng ta quên mất. Các vị đừng mua phấn hoa ở ngoài phố. Phấn hoa bán ngoài phố có vỏ cứng, chưa phá vách. Phá vách cần có xử lý khoa học kỹ thuật cao. Thứ hai, phấn hoa mọc dại, dễ ô nhiễm, phải sát trùng. Thứ ba, nó là prôtêin, phải thoát mẫn để tránh khả năng bị dị ứng. Phấn hoa phải có 3 điều kiện này mới dùng được : xử lý, tiêu độc, thoát mẫn. Phấn hoa ở Nhật Bản được dùng rất phổ biến, ở tuổi nào cũng dùng nó để làm đẹp. Người mẫu ở Pháp không ai là không dùng.

Có một lần, đêm nào tôi cũng phải dậy 3 lần, thấy nguy quá, tôi ăn phấn hoa. Một tháng sau, trở lại bình thường. Tài liệu ghi chép cho biết : tỷ lệ chữa bệnh của phấn hoa là 97%. Nếu dùng phấn hoa mà không khỏi thì thuốc cũng không giải quyết được, cuối cùng công năng thận suy kiệt, đái ra máu, rồi u thận. Cho nên, phải chữa trị sớm chứ đừng chờ khi công năng thận suy kiệt. Lại còn chứng rối loạn đường ruột, phụ nữ mắc nhiều, bí đái có tính chất tập quán. Rất nhiều người uống thuốc đi ngoài mà mắc ung thư trực tràng, ung thư kết tràng. Phấn hoa có một tên gọi là "Cảnh sát đường ruột". Sau khi ăn phấn hoa, cảnh sát có thể duy trì trật tự đường ruột. Thứ ba là nó làm đẹp, khỏe mạnh, duy trì thể hình. Ba tác dụng lớn của phấn hoa là không thể coi thường. Vấn đề về thực vật, xin nói đến đây.

Tiếp theo, xin nói về vấn đề động vật. Đài phát thanh nói ăn động vật bốn chân không bằng ăn con 2 chân. Khái niệm này ở châu Âu có khác. Nếu anh dự tiệc, nên chú ý : nếu như có cả thịt bò lẫn thịt lợn thì nên ăn thịt lợn. Thịt bò là lắm vấn đề nhất. Thứ nhất là có bệnh bò điên ; Thứ hai là có dịch lở mồm long móng ; Thứ ba, có "đảm cố thuận" độc hại. Hiện nay, ở Mỹ có 3 vạn phụ nữ mắc khối u lâm - ba (lympho) là do ăn Hăm-bơ-gơ. Cho nên, họ tranh luận rất nhiều, đã giết rồi thiêu hủy mấy vạn con bò.

Chúng ta nên ăn cẩn thận. Nếu có cả thịt lợn và thịt dê thì nên ăn thịt dê ; Có thịt dê và thịt gà thì nên ăn thịt gà ; Có gà và cá thì ăn cá ; Có cá và có tôm thì ăn tôm. Đó không phải là làm khách. Động vật càng nhỏ thì protein càng tốt. Dinh dưỡng học đại chúng thô sơ thì chớ xem con vật to hay nhỏ. Đem công thức phân tử ra thì người ta không hiểu. Tôi còn chưa nói con chuột. Tại hội nghị Quốc tế, người ta nói protein của con bọ chét là tốt nhất. Con bọ chét, đừng thấy nó nhỏ mà coi thường. Nó có thể nhẩy cao hơn 1 mét, anh có tin không? Nếu phóng đại nó lên bằng cơ thể con người thì nó có thể nhẩy lên đến mặt trăng ấy chứ ! Cho nên, đã có mấy bác sĩ người Mỹ đang nghiên cứu làm sao có thể ăn được bọ chét.

Bây giờ, tổ chức Y tế thế giới (WTO) Liên hiệp Quốc đề nghị mọi người ăn nhiều gà và cá. Vậy tại sao không khuyến nghị ăn tôm ? Không phải là không khuyến nghị, mà là do tôm đắt quá, khó phổ cập. Nếu có tôm thì ăn tôm là tốt. Giờ đây, tôi nắm một nguyên tắc thế này : Nếu có tôm thì tôi ăn vài miếng tôm. Vài miếng đó đã đủ protein hơn là anh ăn một bụng thịt bò. Cá thì dễ phổ cập hơn. Protein cá thì chỉ sau một giờ là hấp thụ được, với tỷ lệ 100% còn protein thịt bò thì phải 3 tiếng đồng hồ mới hấp thụ được. Cá đặc biệt thích hợp cho người già, nhất là những người cơ thể suy nhược. Tất nhiên là tôm còn tốt hơn cá.

Quốc tế đã điều tra và kết luận : vùng tuổi thọ nổi tiếng nhất của thế giới là Nhật Bản, vùng tuổi thọ cao của Nhật Bản là ven biển, mà trong các vùng ven biển thì tuổi thọ cao nhất chính là các địa phương ăn cá. Đặc biệt là ăn cá bé, tôm bé và đặc biệt là phải ăn cả con cá (ăn cả đầu lẫn đuôi), vì chúng có chất hoạt tính mà chất hoạt tính thì ở đầu và ở bụng cá bé, tôm bé. Anh có biết mua cá hay không ? Nếu là biết thì phải mua cá bé, tôm bé và phải ăn cả con cá, cả con tôm. Đấy là khoa học chứ không phải cứ chọn con to là tốt.

Còn một nguyên tắc ăn nữa là : ăn phải nắm vững lượng, chứ không phải ăn càng nhiều càng tốt. Trên quốc tế có quy định : ăn no 7 phần 10, suốt đời không đau dạ dày ; ăn no 8 phần 10 là tối đa ; Nếu ăn nó 10 phần 10 thì 2 phần 10 kia là vô ích, là đồ bỏ. Cho nên, Quốc tế khuyến nghị : Tỉ lệ hoàng kim(11) là 0,618, trong đó phân bố các tỷ lệ như sau : lương thực phụ là 6, lương thực chính là 4 ; Lương thực thô là 6, lương thực tinh là 4 ; Thực vật : 6 ; động vật : 4. Ngày nay, loài người ăn động vật nhiều quá và tỉ lệ lương thực thô tinh không cân bằng. Một bệnh nhân của tôi ăn 6 cái bánh bao to, 20 tuổi mắc bệnh phình dạ dày. Kết quả chẩn đoán : một là chờ chết, hai là cắt bỏ dạ dày. Kết quả là cắt già nửa dạ dầy. Người già đặc biệt chỉ ăn no 7 phần 10. Cân bằng vật chất có một quy luật, tôi xin giới thiệu qua : Trẻ sinh ra cho đến 5 tháng tuổi ăn sữa mẹ là tốt nhất. Ngoài 5 tháng sữa mẹ cũng không đủ, cần ăn thêm 42 loại thức ăn trở lên. Người ta đến tuổi già lại càng khó (?)

May thay có một bác sỹ người Pháp tên Climent khi du lịch sang Châu Phi, thấy người ở Hồ đầm lớn Châu Phi khỏe mạnh hơn chúng ta. Họ ăn cái gì ? Ăn rong biển, phơi khô rồi làm bánh bao ăn. Sau đó lại ăn canh rong biển. Bác sĩ Climent đem về Paris thí nghiệm. Thì ra đó là rong biển, lại có hình xoắn ốc, bèn đặt tên là rong xoắn ốc (12). Rong xoắn ốc này được phát hiện năm 1962. Phát hiện làm xôn xao cả thế giới. Vì sao ? Một gram nó bằng 1.000 gram tổng hợp tất cả các loại rau. Bấy giờ chỉ có hoàng đế, hoàng hậu và quán quân Olempic ăn. Người khác không ăn nổi. Nhiều năm sau, phát hiện ra thứ đó rất tốt, dinh dưỡng đặc biệt phong phú, rất toàn diện, phân bố dinh dưỡng rất cân bằng. Hơn nữa, lại là thức ăn kiềm tính. Tôi xin thưa các vị : Nhật Bản vì sao là quán quân thế giới về tuổi thọ ? Mỗi năm họ tiêu thụ 500 tấn rong xoắn ốc. Họ đi du lịch sang Trung Quốc người nào cũng mang theo. Chúng tôi hỏi họ : Vì sao mang rong xoắn ? Họ bảo : 8 gr rong xoắn là duy trì sự sống 40 ngày. Thực phẩm bầu trời bây giờ, không mang bánh bao, bánh ga tô mà đều mang rong xoắn. Rong xoắn trên thế giới rất nổi tiếng. Cho nên, nếu anh dinh dưỡng không tốt thì hãy đừng quên nó. Nó có thể cân bằng ăn uống. Nó rất quan trọng đối với mấy thứ bệnh. Thứ nhất là bệnh tim mạch, nó có thể hạ huyết áp, hạ mỡ máu. Thứ hai là bệnh đái tháo đường. Bệnh này là bệnh thiếu protein và vitamin, rất khó chữa khỏi. Rong xoắn có thể bổ sung vitamin. Hơn nữa, ưu điểm lớn nhất của rong xoắn là khiến cho bệnh nhân đái tháo đường không biến chứng, có thể ăn uống như người bình thường (13). Bệnh nhân đái tháo đường thiếu năng lượng lại không được ăn đường. Rong xoắn là đường khô, hấp thụ đường khô vào là có năng lượng. Bệnh nhân đái tháo đường, đường máu không ổn định. Sau khi ăn rong xoắn, có thể dần dần ngừng thuốc, sau đó ngừng rong xoắn. Cuối cùng khống chế bằng ăn mềm.

Châu Âu đã hoàn toàn chiến thắng bệnh đái tháo đường. Chúng ta cũng có thể làm được, nhưng phải phối hợp trị liệu. Thứ ba là viêm dạ dầy, loét dạ dầy, rong xoắn có chất diệp lục, có tác dụng khôi phục đối với niêm mạc dạ dày (14). Thứ tư là viêm gan. Quốc tế không có viêm gan, vì sao ? Người ta ăn riêng. Viện Y học Thượng Hải đã điều tra : nhà có một người dung môi xúc tác amin cao thì những người khác dung môi xúc tác cũng cao. Chúng ta dùng đũa, gắp một miếng gì đó trong một bát canh thì những người khác trong mâm làm sao mà tránh được ?

Cho nên, kêu gọi mỗi gia đình phải chú ý : tốt nhất là ăn riêng. Chú ý : Nhiều người nhìn qua cứ tưởng là khoẻ mạnh nhưng anh không biết được rằng người ấy đang mang khuẩn : Rong xoắn khiến cho mầm bệnh không phục chế. Hơn nữa, nhiều vitamin có thể khiến tế bào gan hồi phục. Nó có đảm kiềm, có thể khôi phục chức năng gan, nâng cao chức năng miễn dịch(15).

Rong xoắn còn có tác dụng phòng bức xạ. Khi nhà máy điện nguyên tử Tréc-nô-bưn (Tchernobyl - nước Cộng hoà Ucraine) của Liên Xô bị nổ, chuyên gia Nhật Bản đi cứu, đã mang theo rong xoắn. Tác dụng chống bức xạ của nó rất mạnh (16). Bây giờ rất nhiều phụ nữ làm công tác y tế, phụ nữ mang thai làm việc trước máy vi tính, có người sau 4 tháng bị sẩy thai, có người đẻ con như con ếch. Báo cáo của Bệnh viên phụ sản Bắc Kinh cho biết có trường hợp có đuôi. Bức xạ có ảnh hưởng rất lớn đến con người.

Gần đây, báo chí đăng tin : Cáp Nhĩ Tân năm ngoái phát hiện 1.500 ca máu trắng. Tháng Mười lại phát hiện thêm 36 ca. Sơ bộ xác định nguyên nhân là : sửa chữa nhà, cụ thể hơn nữa là do formaldyhyde. Sửa chữa nhà nguy hiểm rất lớn. Quốc tế quy định : Nhà cửa sửa chữa xong, sau nửa năm mới ở được. Trong báo cáo của Cáp Nhĩ Tân, phần nhiều là trẻ 4-5 tuổi. Sửa chữa nhà cửa, phát sinh những nguy hại rất lớn cho người già, bà chửa, trẻ em(17). Các vị đừng đánh giá thấp bức xạ. Rong xoắn sau khi xử lý tốt, một phần rất nhỏ, rất thuần khiết gọi là "Tảo phụ khang", nó có thể chống bức xạ. Được Đại học Y khoa, Học viên Y học Quân sự giám định, Bộ Y tế phê chuẩn, bây giờ nó đã được xuất khẩu. Chất duy nhất chống bức xạ là "Tảo phục khang. Cho nên, những người làm việc trước máy vi tính có thể bôi một giọt tảo phục khang hoặc cũng có thể uống tảo phục khang (18). Nó chống bức xạ, chống khối u, chống mầm bệnh, chống ôxy hoá. Hơn nữa, còn nâng cao chức năng miễn dịch.

Tôi tổng kết một chút : bức xạ ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta. Tuy nhiên, có mấy cách có thể dự phòng ; thứ nhất là uống trà xanh ; Thứ hai là ăn rau xanh, cà rốt ; Thứ ba là ăn rong xoắn ; Thứ tư là ăn tảo phục khang. Tảo phục khang là tốt nhất. Tuỳ theo điều kiện kinh tế của mình mà chọn lấy một. Thực sự không được thì ăn rau xanh, cà rốt. Bức xạ thì ai cũng có thể tiếp xúc. Quốc tế đã từng cảnh báo : Nhất thiết chớ có để đồ điện trong phòng ngủ, nhất là lò vi sóng (Microvave), là nguy hại rất lớn. Trong vòng 7 mét, nó có thể bức xạ khá mạnh đến chúng ta. Hơn nữa, các loại đồ điện không nên mở cùng một lúc. Vừa có tivi, vừa có tủ lạnh, lại vừa có lò vi sóng, bạn đứng làm thức ăn ngay bên cạnh thì mắc bệnh ung thư là không oan uổng gì.


~~~~~~~~~~~~~~
Chú thích:

(8) - Trong mướp đắng có các chất : Alpha và Beta - momorcharin, polypeptid-p và vicin, Charantin ... là những chất có tính chống u bướu và có thể ức chế tổng hợp protein, có tác dụng làm hạ đường huyết và cải thiện dung nạp glucose.

(9) - Trong cà chua chưa nấu chín, có các protopectin, không tan trong nước. Khi đun nóng, dưới tác dụng của nhiệt độ, chúng được phân giải thành pectin (quả trở nên mềm). Pectin có vai trò dinh dưỡng cho con người ở các lứa tuổi, lúc khoẻ mạnh cũng như khi già yếu. Chúng ức chế vi khuẩn gây thối rữa trong ruột và cải thiện các quá trình tiêu hóa. Đối với những người hoạt động lâu năm trong môi trường độc hại (như nhiễm chì chẳng hạn) pectin có thể giúp giải độc.

(10) - Tức là phá sang, lạc rang ướp húng lìu.

(11) - Có điều trùng lặp : các nhà thờ được xây dựng theo phong cách Gaustique (thế kỷ 16 ; ở châu Âu), nếu kích thước chiều rộng so với chiều dài có tỷ lệ 6/10 = 0,60 thì hình dáng cửa xem ra là đẹp hơn cả và tỷ lệ này cũng được gọi là tỷ lệ hoàng kim.

(12) - Rong còn được gọi là tảo. Ở Việt Nam, từ năm 1985, Xí nghiệp dược phẩm TW24 đã kết hợp với một số cán bộ trường ĐHBK Hà Nội trồng rong xoắn ốc (tức là tảo Spirulina), lấy từ Hồ đầm lớn châu Phi, trên cơ sở nước khoáng kiềm của suối Vĩnh Hảo, đã sản xuất được Linavina (viên chứa 400 mg tảo Spirulina). Tảo có chứa lượng protein cao, gồm các loại axit amin cần cho cơ thể, nhiều loại vitamin A, B1, B2, B3, B6, B12, E và các ion quan trọng như Kali (cần cho tim), magnesium (cần cho thần kinh trung ương và cơ tim). Trung tâm dinh dưỡng trẻ em TP Hồ Chí Minh cũng đã nuôi tảo Spirulina trong môi trường nhân tạo và sản xuất bột tảo, sử dụng làm thức ăn bổ sung (Sonalac, bánh phồng đạm, bánh tai heo, mì ăn liền Lina, cháo ăn liền, cốm bổ Procalci D)

(13) - Từ 2002, giá trị lý tưởng của hémoglobine glyquée tương ứng với sự cân bằng glucoz huyết tốt nhất ở bệnh nhân đái tháo đường trên 60 tuổi là 7% chứ không phải 7,5% như trước đây nữa.

(14) - Thuốc dịt dạ dầy Gaviscon, sản xuất từ Alginat (là chế phẩm của rong biển), tác động như một gel (keo) rất hữu hiệu để phủ màng nhầy, bảo vệ niêm mạc dạ dầy - ruột, chống cảm giác đau.

(15) - Từ hàng chục năm nay, nhiều nghiên cứu về Fucoidane, một polysaccharid chiết xuất từ tảo nâu, họ hàng với rong xoắn ốc, có đặc tính kháng virus, chống ung thư, chống đông, chống huyết khối, kháng viêm.

(16) - Khi sử lý sự cố ở Tréc-nô-bưn (Ucraine) năm 1986, người ta sử dụng Alginat - sản phẩm tinh chế từ tảo để khử nguyên tố phóng xạ Srontium 90.

(17) - Trong sơn emulsin - nhũ tương các loại hiện nay (thường dùng để sơn, bả ma tít, trông giống như đậu phụ hoặc caseil được kết tủa từ sữa), đều có dùng formaldehyde làm dung môi nên khi tiếp xúc, thấy bốc nên mùi chua chua. Khi đọc những trang này, bản thân NĐCS cũng nhớ ra rằng : Vị giám đốc một xí nghiệp sản xuất sơn Emulsin ở phía Nam, là anh của người bạn, bị ung thư và đã qua đời năm 1999, sau mấy năm ăn lên làm ra, cũng là vì tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Ngành gì đó, tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, kể cả những loại dùng trong thực hay dược phẩm, cũng dễ bị lắm. Cho nên, người nhà của NĐCS, vào năm 1988, tuy đã đang học năm thứ nhất Hóa thực phẩm ĐHBK HN, vì không biết sớm nhưng khi biết, NĐCS cũng đã đề nghị bỏ, để năm sau thi vào trường ĐHKTQD HN và vẫn đỗ, đành chậm một năm. Những nhà gỗ ván sàn, cót ép ngâm tẩm các dẫn xuất từ formaldehyde hoặc dùng keo dán có nó trong thành phần dung môi - như khu nhà làm việc của Viện Nghệ thuật - Bộ Văn hóa (gần Nhạc viện Hà Nội - Ô Chợ Dừa), chính do Nhật viện trợ nhưng cũng lại chính các chuyên gia Nhật không bao giờ đến gần hoặc chắc chắn sẽ bỏ họp nếu biết hội nghị tổ chức trong các phòng đó hay gần đó. Hoá ra là thế)

(18) - Tảo còn có tác dụng như chất lọc. Đó là nhựa Résin được điều chế từ tảo, có khả năng hấp thụ các kim loại nặng gây ô nhiễm môi trường như : thuỷ ngân, chì, arsen, cadmium ... rất độc hại cho con người ngay cả với liều lượng nhỏ. Résin được dùng để khử ô nhiễm khi môi trường có các kim loại nặng. Chính Fucoidane được điều chế từ tảo Spirulina đã được đăng ký nhiều bản quyền, trong đó có bản quyền điều trị ung thư.

Read more ...

Website counter