Bí quyết sống lâu (3)

Bây giờ nói đến "rau". Trên hội nghị Quốc tế, bạn nói đến rau đầu tiên là cà rốt. Vì sao nói đến cà rốt? Sách "Bản thảo cương mục" của Trung Quốc viết: đó là loại rau dưỡng mắt. Tối nhìn không thấy, đặc biệt là chứng quáng gà, ăn là khỏi. Nó bảo vệ niêm mạc. Ăn cà rốt lâu ngày thì ít bị cảm mạo. Người Mỹ cho cà rốt là thứ rau làm đẹp người, dưỡng tóc, dưỡng da, dưỡng niêm mạc! Người thường xuyên ăn cà rốt quả là đẹp từ trong ra ngoài. Khái niệm đẹp người này phải là trong ngoài hài hòa. Nhiều cô gái của chúng ta mắc lừa. Các cô ấy son phấn vào cũng dễ coi; đến khi bỏ son phấn đi còn khó coi hơn ban đầu. Người Mỹ rất chú ý điều này, họ ăn cà rốt đều.

Lúc ở U-rum-si, người ta mời tôi ăn bánh chẻo (thứ bánh nhân thịt bọc bột mì), nhân cà rốt, họ gọi là bánh chẻo Nga. Tôi ăn thấy rất ngon. Thứ nhất, nó dưỡng niêm mạc, ít bị cảm mạo. Thứ hai, con người ta nó đẹp khỏe mạnh. Thứ ba, nó có chút tác dụng chống ung thư. Hơn nữa, rất tốt cho con mắt. Châu Âu đã có bánh ngọt cà rốt. Cà rốt còn không sợ nhiệt độ cao. Nhiệt độ cao bao nhiêu, chất bổ cũng không bị giảm sút.

Loại "rau" thứ hai, phải nói đến là bí đỏ. Vì sao phải nhắc bí đỏ? Vì nó kích thích tế bào tụy, sản sinh ra insulin. Cho nên, người thường xuyên ăn bí đỏ không mắc bệnh đái tháo đường(8). Trong các loại rau, còn cần nhắc đến khổ qua (mướp đắng). Tuy nó đắng nhưng nó tiết ra insulin. Người thường xuyên ăn mướp đắng cũng không bị đái tháo đường. Bí đỏ, khổ qua, ở lứa tuổi chúng ta nhất định phải ăn luôn. Ở Hội nghị Quốc tế, người ta còn nhắc đến cà chua. Ở Mỹ, hầu như gia đình nào cũng trồng cà chua, ăn cà chua, mục đích là để ngừa ung thư. Đó là điều mới được biết đến 5-6 năm nay. Ăn cà chua sẽ không mắc bệnh ung thư, bạn đã biết chưa? Không bị ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tuỵ, ung thư bàng quang, ung thư tiền liệt tuyến.

Các món cà chua này không phải ăn một cách tùy tiện. Tôi hỏi các vị: "Cà chua ăn thế nào?". Có người bảo: "Quá đơn giản. Rửa qua, rồi ăn sống". Có người cắt lát, dầm đường, uống với bia. Nếu ăn theo cách đó, tôi xin thưa với bạn rằng: "Ăn cũng vô ích, không chống được ung thư!".

Trong cà chua có một chất, gọi là "chất cà chua". Nó kết hợp với prôtêin làm một, xung quanh có Celulose bao bọc, rất khó ra. Cho nên, phải làm nóng lên, nóng đến một mức độ nhất định, nó mới ra được(9). Tôi mách bạn : Cà chua xào trứng là đáng giá nhất và canh cà chua hoặc canh trứng gà cà chua cũng rất tốt. Cà chua ăn sống không chống được ung thư, xin mọi người nhớ cho.

Lại còn tỏi. Tỏi là vua chống ung thư. Tôi vừa nói: Tỏi ăn như thế nào? Mọi người đã nói ngay: cái đó phải ăn nóng. Sao cái gì bạn cũng muốn ăn nóng? Tôi xin thưa với bạn: tỏi đun nóng lên thì bằng Zéro! Người Sơn Đông, người Sơn Đông rất thích ăn, cứ bóc từng nhánh mà ăn, còn nói rằng ăn tỏi không bị ung thư nhưng chẳng mấy hôm anh ta ung thư trước. Nguyên nhân là gì? Xin thưa các vị: trước hết phải thái nhánh tỏi thành từng lát; Để từng lát trong không khí độ 15 phút. Sau khi nó kết hợp với ôxy mới sản sinh ra "chất tỏi" (đại toán tố). Bản thân tỏi không chống được ung thư; Đại toán tố mới chống được ung thư. Hôm nọ tôi thấy có người ăn tỏi, anh ta lấy một bát mì rồi nhanh chóng bóc tỏi ra, ăn từng nhánh, không đầy 5 giây đồng hồ đã ăn xong. Thậm chí không đến 5 giây! Ăn như vậy không có ích gì hết. Nếu sợ mùi tỏi thì ăn một quả sơn tra, nhai nắm lạc rang hoặc ăn chút lá chè là hết ngay. Ở nước ngoài tuần nào người ta cũng ăn, sao chúng ta lại không ăn!

Bây giờ xin nói về "mộc nhĩ đen". Mộc nhĩ đen có tác dụng gì? Bây giờ cứ đến Tết, người chết vì nhồi máu cơ tim ngày một nhiều, càng ngày càng nhiều người chết trẻ, thậm chí ở cả tuổi 30! Vì sao Tết đến lại chết nhiều? Trước hết, phải nói đến bệnh máu đặc "cao ngưng thể chất", tức là mỡ máu cao. Các vị nhớ cho: người máu đặc gọi là "cao ngưng thể chất". Người cao ngưng thể chất cộng thêm với thức ăn cao ngưng, tức là những thức ăn có nhiều đạm, nhiều mỡ, là vô cùng nguy hiểm. Cho nên, vào dịp Tết, người chết vì nhồi máu cơ tim thì không có cách gì chữa được, nhưng hoàn toàn có thể đề phòng được. Có bác sỹ khuyên bạn uống Aspirin. Vì sao? Vì có thể khiến máu không đặc, không bị nhồi máu cơ tim. Thế nhưng hậu quả là gì? Hậu quả của việc uống nhiều Aspirin là đáy mắt xuất huyết. Bây giờ rất nhiều người xuất huyết đáy mắt.

Tôi khuyên mọi người đừng uống Aspirin nữa. Hiện nay ở châu Âu không uống Aspirin nữa rồi. Vậy thì làm thế nào? Hãy ăn mộc nhĩ đen. Mộc nhĩ đen có 2 tác dụng, trong đó có một là khiến cho máu không đông đặc lại. Tác dụng này của mộc nhĩ đen là do một chuyên gia bệnh tim của Mỹ phát hiện. Ông ta đã đoạt giải thưởng Nobel. Sau khi ông ta phát hiện, tất cả người châu Âu, người có tiền và người có địa vị đều ăn mộc nhĩ đen chứ không uống Aspirin nữa.

Người như thế nào là "cao ngưng thể chất" ? Xin trả lời là người thấp, to, béo, đặc biệt là phụ nữ ở thời kỳ chuyển đổi tuổi. Hơn nữa, người thuộc nhóm máu AB càng dễ bị đặc máu cao ngưng. Lại nữa, khi cổ càng ngắn, thì càng dễ bị. Thứ nhất là Tết đừng ăn đồ biển nhiều ; Thứ hai nên uống một ít trà ngon, hoàn huyết tiêu ứ ; Thứ ba là nhất thiết chớ có tức giận, bởi vì hễ tức giận là máu đặc lại. Uống rượu trắng cũng dễ đặc máu. Muốn uống thì uống vang đỏ nhưng không quá 100cc.

Nếu cho anh ăn lạc, nhất thiết anh đừng ăn, mà có ăn thì bóc vỏ đi. Anh xem lạc Trung Quốc, lạc ngũ hương(10), lạc rang, lạc chiên ... đều nguyên si cả vỏ. Anh sang châu Âu mà xem, tất cả các thứ lạc đều bóc vỏ hết, người ta không ăn vỏ. Có người hỏi : Cái vỏ lạc ấy chẳng phải có dinh dưỡng sao ? Ai nói vậy chứ tôi xin nói với các vị : Vỏ lạc không có dinh dưỡng, nó chỉ có thể trị huyết phiến, nâng cao huyết tiểu bản và dùng để cầm máu. Người trung niên và người già chúng ta không nên ăn.

Khi xem ti vi thì phải chú ý. Ti vi hay thì xem một lát, ti vi dở thì đừng xem. Vì sao ? Ngồi lâu, độ ngưng huyết sẽ lên cao.

Tôi lo nhất là gì ? Là người vốn lùn, to, béo, không có cổ, lại đang thời kỳ chuyển đổi tuổi, lại nhóm máu AB, ăn đồ biển bừa bãi, rồi lại tức giận, lại uống rượu trắng, xong rồi lại ăn lạc không bóc vỏ mà nếu người ấy không chết vì nhồi máu cơ tim thì khá chắc chắn là tôi phải xin giải nghệ nghề bác sĩ.

Tới đây, xin nói một chút về phấn hoa. Tổng thống Rigân từng đã một lần bị bắn trọng thương, lại một lần bị u ác tính. Ông ta đã cao tuổi mà bây giờ vẫn sống, chỉ có đều mắc chứng lú lẫn của người già. Chính là phấn hoa đã có tác dụng rất dụng rất lớn cho cơ thể ông ta. Bây giờ ở Châu Âu, Châu Mỹ đều thịnh hành phấn hoa. Sau khi về nước, tôi tìm lại lịch sử. Thì ra (Trung Quốc) chúng ta đã có từ lâu. Võ Tắc Thiên đã ăn phấn hoa, Từ Hy Thái Hậu cũng đã ăn phấn hoa.

Mọi người đều biết : phấn hoa là tinh tử của thực vật, nó thai nghén sự sống, dinh dưỡng rất phong phú, là cái tốt nhất trong thực vật. Cổ đại đã có rồi nhưng chúng ta quên mất. Các vị đừng mua phấn hoa ở ngoài phố. Phấn hoa bán ngoài phố có vỏ cứng, chưa phá vách. Phá vách cần có xử lý khoa học kỹ thuật cao. Thứ hai, phấn hoa mọc dại, dễ ô nhiễm, phải sát trùng. Thứ ba, nó là prôtêin, phải thoát mẫn để tránh khả năng bị dị ứng. Phấn hoa phải có 3 điều kiện này mới dùng được : xử lý, tiêu độc, thoát mẫn. Phấn hoa ở Nhật Bản được dùng rất phổ biến, ở tuổi nào cũng dùng nó để làm đẹp. Người mẫu ở Pháp không ai là không dùng.

Có một lần, đêm nào tôi cũng phải dậy 3 lần, thấy nguy quá, tôi ăn phấn hoa. Một tháng sau, trở lại bình thường. Tài liệu ghi chép cho biết : tỷ lệ chữa bệnh của phấn hoa là 97%. Nếu dùng phấn hoa mà không khỏi thì thuốc cũng không giải quyết được, cuối cùng công năng thận suy kiệt, đái ra máu, rồi u thận. Cho nên, phải chữa trị sớm chứ đừng chờ khi công năng thận suy kiệt. Lại còn chứng rối loạn đường ruột, phụ nữ mắc nhiều, bí đái có tính chất tập quán. Rất nhiều người uống thuốc đi ngoài mà mắc ung thư trực tràng, ung thư kết tràng. Phấn hoa có một tên gọi là "Cảnh sát đường ruột". Sau khi ăn phấn hoa, cảnh sát có thể duy trì trật tự đường ruột. Thứ ba là nó làm đẹp, khỏe mạnh, duy trì thể hình. Ba tác dụng lớn của phấn hoa là không thể coi thường. Vấn đề về thực vật, xin nói đến đây.

Tiếp theo, xin nói về vấn đề động vật. Đài phát thanh nói ăn động vật bốn chân không bằng ăn con 2 chân. Khái niệm này ở châu Âu có khác. Nếu anh dự tiệc, nên chú ý : nếu như có cả thịt bò lẫn thịt lợn thì nên ăn thịt lợn. Thịt bò là lắm vấn đề nhất. Thứ nhất là có bệnh bò điên ; Thứ hai là có dịch lở mồm long móng ; Thứ ba, có "đảm cố thuận" độc hại. Hiện nay, ở Mỹ có 3 vạn phụ nữ mắc khối u lâm - ba (lympho) là do ăn Hăm-bơ-gơ. Cho nên, họ tranh luận rất nhiều, đã giết rồi thiêu hủy mấy vạn con bò.

Chúng ta nên ăn cẩn thận. Nếu có cả thịt lợn và thịt dê thì nên ăn thịt dê ; Có thịt dê và thịt gà thì nên ăn thịt gà ; Có gà và cá thì ăn cá ; Có cá và có tôm thì ăn tôm. Đó không phải là làm khách. Động vật càng nhỏ thì protein càng tốt. Dinh dưỡng học đại chúng thô sơ thì chớ xem con vật to hay nhỏ. Đem công thức phân tử ra thì người ta không hiểu. Tôi còn chưa nói con chuột. Tại hội nghị Quốc tế, người ta nói protein của con bọ chét là tốt nhất. Con bọ chét, đừng thấy nó nhỏ mà coi thường. Nó có thể nhẩy cao hơn 1 mét, anh có tin không? Nếu phóng đại nó lên bằng cơ thể con người thì nó có thể nhẩy lên đến mặt trăng ấy chứ ! Cho nên, đã có mấy bác sĩ người Mỹ đang nghiên cứu làm sao có thể ăn được bọ chét.

Bây giờ, tổ chức Y tế thế giới (WTO) Liên hiệp Quốc đề nghị mọi người ăn nhiều gà và cá. Vậy tại sao không khuyến nghị ăn tôm ? Không phải là không khuyến nghị, mà là do tôm đắt quá, khó phổ cập. Nếu có tôm thì ăn tôm là tốt. Giờ đây, tôi nắm một nguyên tắc thế này : Nếu có tôm thì tôi ăn vài miếng tôm. Vài miếng đó đã đủ protein hơn là anh ăn một bụng thịt bò. Cá thì dễ phổ cập hơn. Protein cá thì chỉ sau một giờ là hấp thụ được, với tỷ lệ 100% còn protein thịt bò thì phải 3 tiếng đồng hồ mới hấp thụ được. Cá đặc biệt thích hợp cho người già, nhất là những người cơ thể suy nhược. Tất nhiên là tôm còn tốt hơn cá.

Quốc tế đã điều tra và kết luận : vùng tuổi thọ nổi tiếng nhất của thế giới là Nhật Bản, vùng tuổi thọ cao của Nhật Bản là ven biển, mà trong các vùng ven biển thì tuổi thọ cao nhất chính là các địa phương ăn cá. Đặc biệt là ăn cá bé, tôm bé và đặc biệt là phải ăn cả con cá (ăn cả đầu lẫn đuôi), vì chúng có chất hoạt tính mà chất hoạt tính thì ở đầu và ở bụng cá bé, tôm bé. Anh có biết mua cá hay không ? Nếu là biết thì phải mua cá bé, tôm bé và phải ăn cả con cá, cả con tôm. Đấy là khoa học chứ không phải cứ chọn con to là tốt.

Còn một nguyên tắc ăn nữa là : ăn phải nắm vững lượng, chứ không phải ăn càng nhiều càng tốt. Trên quốc tế có quy định : ăn no 7 phần 10, suốt đời không đau dạ dày ; ăn no 8 phần 10 là tối đa ; Nếu ăn nó 10 phần 10 thì 2 phần 10 kia là vô ích, là đồ bỏ. Cho nên, Quốc tế khuyến nghị : Tỉ lệ hoàng kim(11) là 0,618, trong đó phân bố các tỷ lệ như sau : lương thực phụ là 6, lương thực chính là 4 ; Lương thực thô là 6, lương thực tinh là 4 ; Thực vật : 6 ; động vật : 4. Ngày nay, loài người ăn động vật nhiều quá và tỉ lệ lương thực thô tinh không cân bằng. Một bệnh nhân của tôi ăn 6 cái bánh bao to, 20 tuổi mắc bệnh phình dạ dày. Kết quả chẩn đoán : một là chờ chết, hai là cắt bỏ dạ dày. Kết quả là cắt già nửa dạ dầy. Người già đặc biệt chỉ ăn no 7 phần 10. Cân bằng vật chất có một quy luật, tôi xin giới thiệu qua : Trẻ sinh ra cho đến 5 tháng tuổi ăn sữa mẹ là tốt nhất. Ngoài 5 tháng sữa mẹ cũng không đủ, cần ăn thêm 42 loại thức ăn trở lên. Người ta đến tuổi già lại càng khó (?)

May thay có một bác sỹ người Pháp tên Climent khi du lịch sang Châu Phi, thấy người ở Hồ đầm lớn Châu Phi khỏe mạnh hơn chúng ta. Họ ăn cái gì ? Ăn rong biển, phơi khô rồi làm bánh bao ăn. Sau đó lại ăn canh rong biển. Bác sĩ Climent đem về Paris thí nghiệm. Thì ra đó là rong biển, lại có hình xoắn ốc, bèn đặt tên là rong xoắn ốc (12). Rong xoắn ốc này được phát hiện năm 1962. Phát hiện làm xôn xao cả thế giới. Vì sao ? Một gram nó bằng 1.000 gram tổng hợp tất cả các loại rau. Bấy giờ chỉ có hoàng đế, hoàng hậu và quán quân Olempic ăn. Người khác không ăn nổi. Nhiều năm sau, phát hiện ra thứ đó rất tốt, dinh dưỡng đặc biệt phong phú, rất toàn diện, phân bố dinh dưỡng rất cân bằng. Hơn nữa, lại là thức ăn kiềm tính. Tôi xin thưa các vị : Nhật Bản vì sao là quán quân thế giới về tuổi thọ ? Mỗi năm họ tiêu thụ 500 tấn rong xoắn ốc. Họ đi du lịch sang Trung Quốc người nào cũng mang theo. Chúng tôi hỏi họ : Vì sao mang rong xoắn ? Họ bảo : 8 gr rong xoắn là duy trì sự sống 40 ngày. Thực phẩm bầu trời bây giờ, không mang bánh bao, bánh ga tô mà đều mang rong xoắn. Rong xoắn trên thế giới rất nổi tiếng. Cho nên, nếu anh dinh dưỡng không tốt thì hãy đừng quên nó. Nó có thể cân bằng ăn uống. Nó rất quan trọng đối với mấy thứ bệnh. Thứ nhất là bệnh tim mạch, nó có thể hạ huyết áp, hạ mỡ máu. Thứ hai là bệnh đái tháo đường. Bệnh này là bệnh thiếu protein và vitamin, rất khó chữa khỏi. Rong xoắn có thể bổ sung vitamin. Hơn nữa, ưu điểm lớn nhất của rong xoắn là khiến cho bệnh nhân đái tháo đường không biến chứng, có thể ăn uống như người bình thường (13). Bệnh nhân đái tháo đường thiếu năng lượng lại không được ăn đường. Rong xoắn là đường khô, hấp thụ đường khô vào là có năng lượng. Bệnh nhân đái tháo đường, đường máu không ổn định. Sau khi ăn rong xoắn, có thể dần dần ngừng thuốc, sau đó ngừng rong xoắn. Cuối cùng khống chế bằng ăn mềm.

Châu Âu đã hoàn toàn chiến thắng bệnh đái tháo đường. Chúng ta cũng có thể làm được, nhưng phải phối hợp trị liệu. Thứ ba là viêm dạ dầy, loét dạ dầy, rong xoắn có chất diệp lục, có tác dụng khôi phục đối với niêm mạc dạ dày (14). Thứ tư là viêm gan. Quốc tế không có viêm gan, vì sao ? Người ta ăn riêng. Viện Y học Thượng Hải đã điều tra : nhà có một người dung môi xúc tác amin cao thì những người khác dung môi xúc tác cũng cao. Chúng ta dùng đũa, gắp một miếng gì đó trong một bát canh thì những người khác trong mâm làm sao mà tránh được ?

Cho nên, kêu gọi mỗi gia đình phải chú ý : tốt nhất là ăn riêng. Chú ý : Nhiều người nhìn qua cứ tưởng là khoẻ mạnh nhưng anh không biết được rằng người ấy đang mang khuẩn : Rong xoắn khiến cho mầm bệnh không phục chế. Hơn nữa, nhiều vitamin có thể khiến tế bào gan hồi phục. Nó có đảm kiềm, có thể khôi phục chức năng gan, nâng cao chức năng miễn dịch(15).

Rong xoắn còn có tác dụng phòng bức xạ. Khi nhà máy điện nguyên tử Tréc-nô-bưn (Tchernobyl - nước Cộng hoà Ucraine) của Liên Xô bị nổ, chuyên gia Nhật Bản đi cứu, đã mang theo rong xoắn. Tác dụng chống bức xạ của nó rất mạnh (16). Bây giờ rất nhiều phụ nữ làm công tác y tế, phụ nữ mang thai làm việc trước máy vi tính, có người sau 4 tháng bị sẩy thai, có người đẻ con như con ếch. Báo cáo của Bệnh viên phụ sản Bắc Kinh cho biết có trường hợp có đuôi. Bức xạ có ảnh hưởng rất lớn đến con người.

Gần đây, báo chí đăng tin : Cáp Nhĩ Tân năm ngoái phát hiện 1.500 ca máu trắng. Tháng Mười lại phát hiện thêm 36 ca. Sơ bộ xác định nguyên nhân là : sửa chữa nhà, cụ thể hơn nữa là do formaldyhyde. Sửa chữa nhà nguy hiểm rất lớn. Quốc tế quy định : Nhà cửa sửa chữa xong, sau nửa năm mới ở được. Trong báo cáo của Cáp Nhĩ Tân, phần nhiều là trẻ 4-5 tuổi. Sửa chữa nhà cửa, phát sinh những nguy hại rất lớn cho người già, bà chửa, trẻ em(17). Các vị đừng đánh giá thấp bức xạ. Rong xoắn sau khi xử lý tốt, một phần rất nhỏ, rất thuần khiết gọi là "Tảo phụ khang", nó có thể chống bức xạ. Được Đại học Y khoa, Học viên Y học Quân sự giám định, Bộ Y tế phê chuẩn, bây giờ nó đã được xuất khẩu. Chất duy nhất chống bức xạ là "Tảo phục khang. Cho nên, những người làm việc trước máy vi tính có thể bôi một giọt tảo phục khang hoặc cũng có thể uống tảo phục khang (18). Nó chống bức xạ, chống khối u, chống mầm bệnh, chống ôxy hoá. Hơn nữa, còn nâng cao chức năng miễn dịch.

Tôi tổng kết một chút : bức xạ ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta. Tuy nhiên, có mấy cách có thể dự phòng ; thứ nhất là uống trà xanh ; Thứ hai là ăn rau xanh, cà rốt ; Thứ ba là ăn rong xoắn ; Thứ tư là ăn tảo phục khang. Tảo phục khang là tốt nhất. Tuỳ theo điều kiện kinh tế của mình mà chọn lấy một. Thực sự không được thì ăn rau xanh, cà rốt. Bức xạ thì ai cũng có thể tiếp xúc. Quốc tế đã từng cảnh báo : Nhất thiết chớ có để đồ điện trong phòng ngủ, nhất là lò vi sóng (Microvave), là nguy hại rất lớn. Trong vòng 7 mét, nó có thể bức xạ khá mạnh đến chúng ta. Hơn nữa, các loại đồ điện không nên mở cùng một lúc. Vừa có tivi, vừa có tủ lạnh, lại vừa có lò vi sóng, bạn đứng làm thức ăn ngay bên cạnh thì mắc bệnh ung thư là không oan uổng gì.


~~~~~~~~~~~~~~
Chú thích:

(8) - Trong mướp đắng có các chất : Alpha và Beta - momorcharin, polypeptid-p và vicin, Charantin ... là những chất có tính chống u bướu và có thể ức chế tổng hợp protein, có tác dụng làm hạ đường huyết và cải thiện dung nạp glucose.

(9) - Trong cà chua chưa nấu chín, có các protopectin, không tan trong nước. Khi đun nóng, dưới tác dụng của nhiệt độ, chúng được phân giải thành pectin (quả trở nên mềm). Pectin có vai trò dinh dưỡng cho con người ở các lứa tuổi, lúc khoẻ mạnh cũng như khi già yếu. Chúng ức chế vi khuẩn gây thối rữa trong ruột và cải thiện các quá trình tiêu hóa. Đối với những người hoạt động lâu năm trong môi trường độc hại (như nhiễm chì chẳng hạn) pectin có thể giúp giải độc.

(10) - Tức là phá sang, lạc rang ướp húng lìu.

(11) - Có điều trùng lặp : các nhà thờ được xây dựng theo phong cách Gaustique (thế kỷ 16 ; ở châu Âu), nếu kích thước chiều rộng so với chiều dài có tỷ lệ 6/10 = 0,60 thì hình dáng cửa xem ra là đẹp hơn cả và tỷ lệ này cũng được gọi là tỷ lệ hoàng kim.

(12) - Rong còn được gọi là tảo. Ở Việt Nam, từ năm 1985, Xí nghiệp dược phẩm TW24 đã kết hợp với một số cán bộ trường ĐHBK Hà Nội trồng rong xoắn ốc (tức là tảo Spirulina), lấy từ Hồ đầm lớn châu Phi, trên cơ sở nước khoáng kiềm của suối Vĩnh Hảo, đã sản xuất được Linavina (viên chứa 400 mg tảo Spirulina). Tảo có chứa lượng protein cao, gồm các loại axit amin cần cho cơ thể, nhiều loại vitamin A, B1, B2, B3, B6, B12, E và các ion quan trọng như Kali (cần cho tim), magnesium (cần cho thần kinh trung ương và cơ tim). Trung tâm dinh dưỡng trẻ em TP Hồ Chí Minh cũng đã nuôi tảo Spirulina trong môi trường nhân tạo và sản xuất bột tảo, sử dụng làm thức ăn bổ sung (Sonalac, bánh phồng đạm, bánh tai heo, mì ăn liền Lina, cháo ăn liền, cốm bổ Procalci D)

(13) - Từ 2002, giá trị lý tưởng của hémoglobine glyquée tương ứng với sự cân bằng glucoz huyết tốt nhất ở bệnh nhân đái tháo đường trên 60 tuổi là 7% chứ không phải 7,5% như trước đây nữa.

(14) - Thuốc dịt dạ dầy Gaviscon, sản xuất từ Alginat (là chế phẩm của rong biển), tác động như một gel (keo) rất hữu hiệu để phủ màng nhầy, bảo vệ niêm mạc dạ dầy - ruột, chống cảm giác đau.

(15) - Từ hàng chục năm nay, nhiều nghiên cứu về Fucoidane, một polysaccharid chiết xuất từ tảo nâu, họ hàng với rong xoắn ốc, có đặc tính kháng virus, chống ung thư, chống đông, chống huyết khối, kháng viêm.

(16) - Khi sử lý sự cố ở Tréc-nô-bưn (Ucraine) năm 1986, người ta sử dụng Alginat - sản phẩm tinh chế từ tảo để khử nguyên tố phóng xạ Srontium 90.

(17) - Trong sơn emulsin - nhũ tương các loại hiện nay (thường dùng để sơn, bả ma tít, trông giống như đậu phụ hoặc caseil được kết tủa từ sữa), đều có dùng formaldehyde làm dung môi nên khi tiếp xúc, thấy bốc nên mùi chua chua. Khi đọc những trang này, bản thân NĐCS cũng nhớ ra rằng : Vị giám đốc một xí nghiệp sản xuất sơn Emulsin ở phía Nam, là anh của người bạn, bị ung thư và đã qua đời năm 1999, sau mấy năm ăn lên làm ra, cũng là vì tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Ngành gì đó, tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, kể cả những loại dùng trong thực hay dược phẩm, cũng dễ bị lắm. Cho nên, người nhà của NĐCS, vào năm 1988, tuy đã đang học năm thứ nhất Hóa thực phẩm ĐHBK HN, vì không biết sớm nhưng khi biết, NĐCS cũng đã đề nghị bỏ, để năm sau thi vào trường ĐHKTQD HN và vẫn đỗ, đành chậm một năm. Những nhà gỗ ván sàn, cót ép ngâm tẩm các dẫn xuất từ formaldehyde hoặc dùng keo dán có nó trong thành phần dung môi - như khu nhà làm việc của Viện Nghệ thuật - Bộ Văn hóa (gần Nhạc viện Hà Nội - Ô Chợ Dừa), chính do Nhật viện trợ nhưng cũng lại chính các chuyên gia Nhật không bao giờ đến gần hoặc chắc chắn sẽ bỏ họp nếu biết hội nghị tổ chức trong các phòng đó hay gần đó. Hoá ra là thế)

(18) - Tảo còn có tác dụng như chất lọc. Đó là nhựa Résin được điều chế từ tảo, có khả năng hấp thụ các kim loại nặng gây ô nhiễm môi trường như : thuỷ ngân, chì, arsen, cadmium ... rất độc hại cho con người ngay cả với liều lượng nhỏ. Résin được dùng để khử ô nhiễm khi môi trường có các kim loại nặng. Chính Fucoidane được điều chế từ tảo Spirulina đã được đăng ký nhiều bản quyền, trong đó có bản quyền điều trị ung thư.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Website counter