Bí quyết sống lâu (1)

Bí quyết

SỐNG LÂU TRĂM TUỔI

Bài nói của GS. Tề Quốc Lực - Trung Quốc

(GS Phan Văn Các -Việt Nam dịch)

GS. Tề Quốc Lực là người Mỹ gốc Hoa. Ông đã từng làm việc cho Tổ chức Y tế thế giới (WTO). Mới đây, ông được Bộ Y tế Trung Quốc mời về nước và đã tới Bắc Kinh, nói chuyện về sức khoẻ. Bài nói của ông đã được công chúng hoan nghênh và được đăng tải trên nhiều tờ báo của Trung Quốc.

Tôi ở Mỹ về năm ngoái, trước ở Stan-pho(1) 6 năm. Tôi muốn giới thiệu rất nhiều cái mới. Gần đây, Thành phố Bắc Kinh đã tiến hành tổng điều tra. Thành phố chúng ta được 2 thứ quán quân (về bệnh lý học), một là quán quân huyết áp cao, một nữa là mỡ máu cao, rất đáng tiếc. Thành uỷ hết sức coi trọng, đã có văn kiện gửi xuống, yêu cầu các đơn vị hãy nghe thêm nhiều thông tin mới về giữ gìn sức khỏe. Tôi đến đây cũng vì mục đích ấy.

Giờ đây, tỷ lệ tử vong cao nhất là người 30-50 tuổi. Với tuổi thọ như thế không phải là quý. Mỡ máu cao rất nguy hiểm. Ai cũng biết, tiêu chuẩn Quốc tế có một chỉ số: con người có tuổi thọ gấp từ 5-7 lần tuổi thành thục thì trường thọ. Như vậy, tuổi thọ của người ta phải từ 100-175 tuổi. Thế nhưng tại sao đều không đạt đến được? Một nguyên nhân chủ yếu nhất là: không coi trọng giữ gìn sức khỏe.

Vấn đề này hết sức nghiêm trọng, đặc biết nhất là trong lãnh đạo. Cục bảo vệ sức khỏe Nhà nước nhiều lần nhấn mạnh rằng: mỗi một người đều phải coi trọng sức khỏe của mình. Hiện nay, tuyệt đại đa số là chết vì bệnh, rất ít người là chết vì già. Lẽ ra phải là đại đa số chết vì già, còn thiểu số chết bệnh. Hiện tượng cực kỳ bất bình thường này đã đòi hỏi chúng ta phải mau chóng sửa chữa.

Gần đây, Liên hợp quốc biểu dương nước Nhật Bản láng giềng của chúng ta. Vì sao biểu dương Nhật Bản? Vì tuổi thọ của họ là quán quân thế giới. Tuổi thọ bình quân của nữ giới ở họ là 87,6 tuổi. Còn ở Trung Quốc chúng ta trong thập kỷ 50 là 55 tuổi, thập kỷ 60 là 57 tuổi. Hiện nay là 67,88 tuổi; kém Nhật Bản đúng 20 tuổi. Điều này không thể nào chấp nhận được. Kinh nghiệm tiêu biểu của Nhật Bản là lấy xã, khu làm đơn vị, mỗi tháng giảng bài một lần về giữ gìn sức khỏe, ai không đến nghe thì phải học bù. Chúng ta không có chế độ đó, ai muốn nghe thì nghe, không nghe thì thôi.

Sau khi về nước, tôi đã hỏi nhiều người rằng nên sống bao lâu? Có người bảo tôi 50, 60 tuổi là được rồi. Điều này chứng tỏ tiêu chuẩn của chúng ta quá thấp. Đại bộ phận họ không hề biết gì đến giữ gìn sức khỏe, sống được sao hay vậy. Vấn đề rất nghiêm trọng. Tôi đã công tác ở bệnh viện được 40 năm. Tuyệt đại bộ phận người chết bệnh là rất đau khổ. Tôi đến đây mục đích rất rõ ràng. Tôi được sự ủy thác khoa học, vâng theo chỉ thị của Bộ Y tế. Mong rằng mọi người đều coi trọng công tác giữ gìn sức khỏe.

Liên hợp quốc có nêu một khẩu hiệu :"Xin đừng để chết vì thiếu hiểu biết". Rất nhiều người chết vì thiếu hiểu biết, thật phí quá. Tuổi thọ bình quân của trí thức chúng ta là 58,5 tuổi. Theo con số đó, tôi nghĩ : "Không tính giáo dục trước tuổi học, tiểu học 6 năm, trung học 6 năm, đại học y khoa 8 năm, thạc sỹ 3 năm, tiến sỹ 3 năm, sau tiến sỹ 3 năm, cộng là 29 năm. Học xong hết thì đã đến lúc không làm gì được nữa. Rất nhiều nhà khoa học không vượt qua được cái tuổi này"

Tôi đã gặp tướng quân Trương Học Lương ở Stan-pho (1), đã tham gia lễ thọ 100 tuổi của ông ở New York. Tôi đã học được rất nhiều điều. Vừa vào cửa, nhìn thấy ông, chúng tôi đều hết sức kinh ngạc. Ông mắt không mờ, tai không điếc. Nhiều người hỏi ông : Thưa thiếu soái, thiếu soái làm thế nào mà sống lâu được như thế này ? Ông trả lời rất rõ ràng : "Không phải tôi sống lâu đâu mà là người ta sống cuộc đời ngắn quá" ý nghĩa của câu nói đó là: Anh sống ít thì lại bảo tôi sống lâu. Tình cảnh đó đến bây giờ, tôi vẫn nhớ rõ mồn một. Còn chúng ta rất nhiều người lơ mơ, không hiểu biết gì về giữ gìn sức khỏe. Như vậy, công tác của chúng ta cũng không tốt, vì chúng ta hàng ngày sống trong trạng thái không khỏe mạnh. Tôi đã gặp rất nhiều người. Tôi cũng đã gặp Tống Mỹ Linh ở Trường Đảo. Họ đều sống rất lâu, đều trên 100 tuổi. Họ sống được, sao chúng ta lại không sống được? Tôi rất lấy làm lạ. Rất nhiều người chúng ta sống được sao hay vậy; Tư tưởng này nguy hại rất lớn.

Các bạn đều biết giữ gìn sức khỏe như thế nào chứ? Thật ra, trên quốc tế, người ta họp ở Victoria có một tuyên ngôn. Tuyên ngôn này có 3 cái mốc. Mốc thứ nhất gọi là "ăn uống cân bằng", thứ hai gọi là "vận động có ôxy", thứ ba gọi là "trạng thái tâm lý". Ba cái mốc đó, trên quốc tế đều biết nhưng rất nhiều người chúng ta chưa biết. Tiêu đề của 3 cột mốc đó không thay đổi, còn nội dung thì thay đổi luôn luôn. Tuổi thọ bình quân của con người trên trái đất là hơn 70 tuổi, chúng ta 67,88 tuổi, chưa đạt mức tuổi thọ bình quân. Đã có rất nhiều người lập được kỷ lục. Theo chỗ tôi biết, ở Anh quốc, có một người tên là Homan Kamen, năm nay đã 209 tuổi, trải qua 10 đời vua. Nếu không tin, tôi có thể cho các bạn số điện thoại. Lại có một bà Rumani năm nay 104 tuổi. Điều kỳ lạ hơn là lúc 92 tuổi, bà cụ còn cho ra đời một nhóc con bụ bẫm. Người ta sống được, còn chúng ta thì sống được sao hay vậy. Bạn có chịu sống được sao hay vậy chăng ?

I - Ăn uống cân bằng

Dưới đây xin nói vấn đề thứ nhất : Ăn uống cân bằng.

Có lẽ có người từ lâu đã nghĩ rằng giữ gìn sức khỏe thì có gì mà phải nghe, lại chẳng qua "ngủ sớm dậy sớm, khỏe người chứ gì". Tôi xin thưa với bạn: ở thời nhà Đường thì có thể nói vậy, chứ ngày nay nói vậy thì cực kỳ thiếu hiểu biết, có nhiều điều đã thay đổi. Nói ăn uống cân bằng có hai chuyện là ăn và uống.

Trước hết nói về uống. Khi ở đại học Bắc Kinh, tôi hỏi sinh viên : Đồ uống nào tốt nhất? Sinh viên đồng thanh trả lời: Coca Cola. Coca Cola, Mỹ không thừa nhận, quốc tế cũng không thừa nhận, nó chỉ giải khát chứ không có bất kỳ tác dụng nào cho việc giữ gìn sức khỏe. Sản phẩm bảo vệ sức khỏe là gì, mọi người nên biết, nó phải có khả năng chữa bệnh. Cho đến bây giờ, tuyệt đại bộ phận người Trung Quốc chúng ta còn chưa biết thế nào là sản phẩm bảo vệ sức khỏe.

Tại các hội nghị quốc tế, người ta mới định ra 6 loại đồ uống bảo vệ sức khỏe :

- Trà xanh
- Rượu vang đỏ
- Sữa đậu nành
- Sữa chua
(Người ta không nói sữa bò chung chung mà phải nói rõ là sữa chua)
- Canh xương
- Canh nấm

Vì sao nói canh nấm? Vì canh nấm có thể nâng cao công năng miễn dịch. Một văn phòng có người luôn bị cảm, có người không ốm bao giờ, vì sao vậy? Vì khả năng miễn dịch khác nhau. Ăn canh nấm thì nâng cao được sức miễn dịch cho nên đó là sản phẩm giữ gìn sức khỏe.

Vì sao nhắc đến canh xương? Trong canh xương có chất uyển giao(2) (gelatin). Uyển giao kéo dài tuổi thọ cho nên hiện nay trên thế giới, các nước đều có phố canh xương nhưng Trung Quốc chưa có. Chúng tôi đã điều tra. Gần đây, tại các thành phố: Tô Châu, Nam Kinh có rồi. Bắc Kinh vẫn chưa có. Cho nên, đừng coi thường canh xương. Nó có thể kéo dài tuổi thọ vì có uyển giao.

Vì sao nhắc đến sữa chua? Vì sữa chua duy trì cân bằng vi khuẩn. Nói cân bằng vi khuẩn được duy trì có nghĩa là vi khuẩn có ích thì sinh trưởng, vi khuẩn có hại thì bị tiêu diệt: Cho nên, ăn sữa chua thì ít mắc bệnh. Ở châu Âu, sữa chua rất phổ biến. Nhiều cô gái chúng ta thích ăn sữa chua, nhưng họ không hiểu vì sao? Chúng tôi rất lấy làm lạ, lượng tiêu thụ sữa chua của Trung Quốc rất thấp, còn lượng tiêu dùng sữa bò lại rất lớn. Bản thân sữa bò, chúng tôi không phủ định tác dụng của nó, nhưng nó kém xa sữa chua(3). Còn sữa đậu nành sẽ nói sau.

Bây giờ nói vì sao uống trà xanh? Ngày nay rất nhiều người biết uống trà nhưng thanh niên không uống. Nhiều người uống chè đen. Chè đen với bánh mì đã từng lưu hành ở châu Âu nhưng bây giờ người ta không uống nữa. Mọi người đều biết: Chè đen với bánh mì không có chút tác dụng bảo vệ sức khỏe nào. Vì sao chè xanh có tác dụng bảo vệ sức khỏe? Nguyên là do trong chè xanh có chứa chất "trà đa phân" (polyphenol), mà "trà đa phân" có thể chống ung thư(4). Còn có người uống trà hoa nhài, tôi hỏi ông ta vì sao uống trà hoa nhài? Câu trả lời của ông ta rất đơn giản: "Nó rất thơm". Tôi bảo: "Nếu anh chỉ vì thơm thì tôi đề nghị anh uống dầu thơm". Chúng ta không uống không phải vì thơm mà là vì sợ ung thư. Nhật Bản làm tổng điều tra rất tốt. Sau tổng điều tra, họ nói: người trên 40 tuổi chẳng ai không có tế bào ung thư trong cơ thể. Vì sao có người mắc bệnh ung thư, có người không? Điều này có quan hệ với việc uống chè xanh. Nếu anh uống mỗi ngày 4 chén chè xanh thì tế bào ung thư không chia cắt, mà dù có chia cắt cũng muộn lại ít nhất 9 năm trở lên. Cho nên, ở Nhật Bản, học sinh tiểu học hàng ngày đi học đều uống một chén trà xanh. Chúng ta thì không. Tôi nói với các thầy giáo. Các thầy giáo đều không biết. Thế hệ sau của chúng ta có vấn đề đấy. Trong trà xanh có chứa "trà đa phân", nó chống được ung thư. Trong tất cả các loại đồ uống, trà xanh là nhất. Hôm nay tôi đến là muộn đấy. Rất nhiều người đã uống trà hoa nhài hơi nhiều. Nên sửa ngay, trà nhài không có chút tác dụng bảo vệ sức khoẻ nào, chỉ thơm mà thôi. Thứ hai xin chú ý: trong trà xanh có chứa fluor. Fluor có tác dụng gì? Thời xưa, người ta đã biết. Tào Tuyết Cần viết Hồng Lâu Mộng, nói người ở Giả phủ ăn cơm xong súc miệng bằng trà. Tô Đông Pha cũng đã chép: ông mỗi bữa ăn cơm xong đều súc miệng bằng trà, mục đích là để bền răng. Ông không biết đó là tác dụng của fluor.

Người Nhật ngày nay đã làm rõ, nó chẳng những có thể làm bền răng, mà còn chữa được sâu răng, tiêu diệt khuẩn. Sau bữa ăn 3 phút, đốm khuẩn răng đã xuất hiện. Hiện nay, rất nhiều người chúng ta răng không tốt, chẳng những không súc miệng bằng nước trà, mà nước trắng cũng không, vấn đề không biết tại đâu. Bây giờ có người 30 tuổi đã bắt đầu rụng răng, 50 tuổi thì rụng hết. Ở bệnh viện, khoa răng là bận rộn nhất. Trong khoa răng thì phòng răng giả bận rộn nhất. Chúng tôi sang châu Âu, răng ai cũng rất tốt. Bạn hãy nghĩ xem, nếu răng tốt, bạn đương nhiên sẽ sống lâu. Rất nhiều người chúng ta không để ý. Thật ra không khó gì, bạn cứ súc miệng nước trà là tiêu diệt được đốm, khuẩn răng, hơn nữa còn làm bền răng; Đến già răng bạn vẫn khỏe, không sâu răng. Một việc nhỏ như vậy nên kiên trì làm. Thứ ba, bản thân trà xanh chứa chất "trà cam ninh". Chất này nâng cao độ bền huyết quản, khiến huyết quản khó vỡ. Rất nhiều người bị mạch máu não bất ngờ, đến Bắc Kinh chữa. Trong bệnh viện, cứ 4 người chết thì có 1 người là do xuất huyết não. Điều này rất nguy hiểm. Xuất huyết não thì chưa có cách chữa. Xuất huyết lão thì kỵ nhất là tức giận. Hễ tức giận, đập bàn trợn mắt, mạch máu não đứt ngay. Cái này, tôi đã gặp quá nhiều.

Hôm nọ người ta nói đùa là Mai Lan Phương bị con trai trêu tức mà chết. Tôi bảo tại ông ấy không uống trà xanh. Nếu ông ấy uống trà xanh thì không đến nỗi chết. Tôi bây giờ đã sửa rồi, từ lâu đã uống trà xanh. Vì sao? Vì tôi sợ con trai tôi trêu tức.

Các vị ạ, đến tuổi các vị nên uống sớm đi, đến lúc các vị có đập bàn trợn mắt vài cái thì cũng không lo. Trà xanh, thứ nhất chống ung thư, thứ hai giữ bền răng, thứ ba khó vỡ mạch máu não. Sao lại không uống cơ chứ? Nếu bạn không biết uống trà, xin hãy sửa ngay, vì trào lưu quốc tế bây giờ là uống trà xanh. Có người phản đối tôi: Uống trà xanh mất ngủ thì làm thế nào? Ai bảo anh uống trà trước lúc ngủ?

Trong các đồ uống, cái thứ hai là rượu vang đỏ. Vì sao nên uống rượu vang đỏ, nhiều người Trung Quốc không biết. Châu Âu thì đã biết từ lâu. Họ, già, trẻ, gái, trai hằng ngày đều uống một chút rượu vang đỏ. Sao vậy? Vốn dĩ là trên vỏ quả nho đỏ có một thứ gọi là "Nghịch chuyển thuần" (Cồn chuyển ngược). Chất này có tác dụng chống suy não. Nói đến chống suy não thì ai cũng thích rồi. Nó còn là thuốc chống ôxy hoá. Người hay uống rượu vang đỏ thì không mắc bệnh tim. Thứ hai, nó có thể giúp ta phòng ngừa tim đột ngột ngừng đập, chúng ta gọi là đột quỵ. Mọi người biết, trong trường hợp nào thì tim ngừng đập: Một là vốn có bệnh tim, hai là huyết áp cao, ba là có liên quan đến thức ăn.

Thức ăn thế nào? Quá to, quá cứng, quá dẻo, quá nóng, thức ăn có thể khiến tim ngừng đập. Mỡ máu cao, có thể khiến tim ngừng đập. Mấy hôm trước, tôi đến trường Đại học sư phạm hội chẩn, một vị sau tiến sĩ, mới 35 tuổi, buổi sáng còn chạy nhảy tưng tưng, trưa đã chết rồi. Vì sao? Vì mỡ máu cao quá.

Bây giờ, tôi xin báo cáo cho các vị kết quả tổng điều tra của thành phố Bắc Kinh. Cán bộ tại chức cứ 2 người thì có một người mỡ máu cao. Vậy tỷ lệ là 1/2. Mỡ máu cao nguy hiểm ở chỗ nào? Tim có thể đột nhiên ngừng đập! Có một chàng trai 20 tuổi, máu của cậu ta lấy ra có dạng bùn, thật hết sức nguy hiểm. Chúng tôi hỏi cậu ta, cậu ta bảo ăn tốt quá. Không phải là cậu ăn tốt quá, mà là ăn quá bất hợp lý.

Chúng tôi có một ca bệnh: Một người mua một chiếc bánh ga tô lớn ở ngoài phố, vừa cứng, vừa dẻo, vừa nóng, chạy về nhà. Vừa đến nhà bảo cụ ăn ngay kẻo nguội. Bà cụ vừa ăn được mấy miếng thì tắc thở. Anh ta cõng bà cụ chạy đến bệnh viện. Đến nơi, chúng tôi hỏi có chuyện gì. Anh ta kể lại đầu đuôi. Thế chẳng phải chết vì thiếu hiểu biết đó sao? Không cứu được! Bà cụ đang ở nhà yên lành, bỗng dưng ăn ga tô làm gì, ăn chưa xong ga tô thì tim ngừng đập. Trên thế giới ngày nay, người ta nhắc đi nhắc lại: Thức ăn to quá, cứng quá, dẻo quá, nóng quá đều có thể khiến cho tim ngừng đập.

Rượu vang đỏ còn có một tác dụng nữa là hạ huyết áp, hạ mỡ máu. Vang đỏ có mấy tác dụng như thế nên ở nước ngoài bán rất chạy. Tôi không quảng cáo, tiếp thị cho rượu vang đỏ đâu. Tôi chỉ truyền đạt tinh thần của hội nghị Quốc tế. Nhiều người có hỏi: Chẳng phải cấm rượu sao? Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố rằng: "Cai thuốc lá, hạn chế rượu" chứ có nói cấm rượu đâu. Hơn nữa, còn nói rõ hạn lượng của rượu, rượu vang nho mỗi ngày không quá 50-100cc; Rượu trắng mỗi ngày không quá 5-10cc; Bia mỗi ngày không quá 300cc. Nếu anh vượt quá khối lượng đó thì sai lầm, không quá lượng đó thì tốt.

Chúng tôi đã điều tra 818 ông sư; Trên 30% các ông sư sống trên 90 tuổi, người chết sớm nhất cũng 65 tuổi. Các ông sư thì có quyền lực gì, ăn uống có gì đáng để chúng ta chú ý? Cho nên tiền và quyền lực đều không phải là chủ yếu. Chủ yếu là giữ gìn sức khỏe. Nếu bạn không biết giữ gìn sức khỏe thì có tiền, có quyền lực cũng không bảo đảm được. Cho nên, Liên hợp quốc mới nói: xin đừng để chết vì thiếu hiểu biết.


~~~~~~~~~~~~~~
Chú thích:

(1) - Viện Y khoa Stanford - Mỹ.

(2) - Keo Gelatin. Các loại cao xương động vật cũng chính là chất uyển giao.

(3) - Trong sữa chua có các vi khuẩn phụ sinh, có lợi cho các vi khuẩn vốn có trong ruột kết và là thành phần quan trọng trong các tuyến phòng vệ miễn dịch của cơ thể. Khi uống kháng sinh, các vi khuẩn gây bệnh bị tiêu diệt nhưng đồng thời vi khuẩn có lợi cho việc tiêu hoá thức ăn cũng bị tiêu diệt và lúc này nếu ăn sữa chua sẽ là càng có lợi, vì giúp cho tiêu hoá, tránh được tiêu chẩy.

(4) - Trà là một nguồn polyphenols (chất đa phân) dồi dào, có tác dụng kháng oxy-hóa, loại trừ được các gốc tự do (là những mầm mống dẫn đến bệnh hoạn và lão hóa). Với cùng một lượng như nhau thì ở chè, giàu chất kháng oxy hoá hơn ở hoa quả và rau tươi rất nhiều.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Website counter